Bảo hiểm xã hội đối với Người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Gửi văn phòng luật sư, tôi có người bạn là người nước Úc đang làm việc tại Việt Nam cho một công ty A về điện tử theo một hợp đồng lao động 24 tháng. Bạn tôi có thắc mắc là anh ấy có phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật Việt Nam không?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Văn phòng Luật Bùi Đình Ứng. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ”

Để làm rõ hơn quy định trên, tại Nghị định số 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:

Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có một trong các giấy tờ sau:

  • Giấy phép lao động tại Việt Nam
  • Chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam
  • Giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp

Ngoài ra, công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam còn phải có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên đối với Công ty ở Việt Nam.

Như vậy, trong trường hợp của bạn đặt câu hỏi, nếu như anh bạn người Úc của bạn có đủ một trong các giấy tờ trên và đang ký hợp đồng lao động có thời hạn là 24 tháng thì Công ty A phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho anh ta theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng xin chân thành cảm ơn!

Tải về: Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014.

Nghị định số 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo             hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.