Bịa đặt, tung tin đồn trên facebook có bị xử phạt?

Kính gửi Luật sư, Tôi và nhà hàng xóm cùng bán hàng online mỹ phẩm. Do là đối thủ cạnh tranh, chị hàng xóm kia đã lập một nhóm trên Facebook để bịa đặt, tung tin đồn nhảm về tôi, nói xấu tôi phẫu thuật thẩm mỹ, bán hàng kém chất lượng…v..v.. dẫn đến tôi bị mất dần khách hàng. Xin hỏi, chị hàng xóm kia có vi phạm pháp luật không? Và tôi phải làm gì để giải quyết tình trạng này.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Việc chị hàng xóm lập một nhóm facebook để bịa đặt, nói xấu, đăng những thông tin một chiều, tung tin đồn nhảm là hành vi xúc phạm nhân phẩm danh dự của chị.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định “1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.” .

Như vậy danh dự nhân phẩm của bất kì ai đều được tôn trọng và được pháp luật bảo hộ. Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của chị hàng xóm kia là lập nhóm Facebook để nói xấu chị đã vi phạm vào:

Tại Điểm d) Khoản 1 Điều 8 Luật An Ninh Mạng 2019 quy định rất rõ về hành vi bị cấm “ d) Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;” ;

Tại Khoản 3 Điều 16 Luật An Ninh Mạng 2019

“3. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm:

a) Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

b) Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.”

Tại Điều 34, Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định “đời sống riêng tư, bí mật cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Trường hợp thông tin cá nhân bị xâm phạm, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm thì cá nhân liên quan có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, yêu cầu người phát tán chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi công khai”

Ngoài ra căn cứ Điểm d, Khoản 1 Điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng có quy định rất rõ về các hành vi bị cấm d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

Như vậy, hành vi của chị hàng xóm trên là vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này chị cần phải bình tĩnh, và thu thập chứng cứ. bằng việc yêu cầu Văn phòng thừa phát lại lập vi bằng những status hoặc bình luận có nội dung được cho rằng xúc phạm, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự mà chị hàng xóm đã làm. Tránh trường hợp để lâu dẫn đến thông tin bị gỡ bỏ hoặc xóa dấu vết.

Sau đó, chị gửi thư đến cho A , yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi và bồi thường. Nếu A không hợp tác, chị có thể tố cáo tới cơ quan công an để yêu cầu giải quyết.

Vi bằng là gì? Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Vi bằng là một tài liệu bằng văn bản có hình ảnh, video, âm thanh kèm theo (nếu cần thiết).

Trong tài liệu đó, Thừa phát lại sẽ mô tả, ghi nhận lại hành vi, sự kiện lập vi bằng mà đích thân Thừa phát lại chứng kiến một cách trung thực, khách quan. Tài liệu này có giá trị chứng cứ trước Tòa án nếu các bên có phát sinh tranh chấp liên quan đến sự kiện, hành vi lập vi bằng.Thừa phát lại là người có các tiêu chuẩn được Nhà nước bổ nhiệm và trao quyền để làm các công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Tải ngay>>Bộ luật Dân sự năm 2015

Luật an ninh mạng 2018

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.