Bồi thường kinh phí đào tạo theo hợp đồng học nghề

Hỏi:

Hiện tại em đang làm cho công ty Nhật, đến thời điểm này là hơn 3 năm. Vào tháng 10/2013 em được công ty cho qua Nhật đào tạo 6 tháng và bắt kí hợp đồng 2 năm (24 tháng) ràng buộc (không được nghỉ) sau khi về nước. Nếu nghỉ việc trong thời gian ràng buộc thì phải bồi thường chi phí đào tạo
Khi em về nước và kí hợp đồng ràng buộc từ 01/4/2014 đến 01/4/2016. Hiện tại e đã chấp hành hợp đồng được 18 tháng. Ngày 25/9/2015 vừa qua, em bị sảy thai 7 tuần, và em được bảo hiểm xã hội cho nghỉ 20 ngày. Em xin hỏi, trong thời gian em nghỉ sảy thai, em không muốn đi làm lại nữa, vì nhiều lý do (sức khỏe, phương tiện đi lại)…thì có được công ty chấp thuận không ạ? Em có bị vi phạm hợp đồng ràng buộc và em có phải bồi thường gì cho cty không ạ?
Theo như e biết, trong cty e cũng đã có người phá hợp đồng và bị bồi thường một số tiền theo thỏa thuận. Đối với trường hợp của em thì như thế nào ạ? Em muốn nghỉ việc nhưng không phải bồi thường gì không ạ? Em mong anh chị tư vấn và giúp đỡ sớm sớm cho em ạ?

Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, Luật sư của chúng tôi có ý kiến tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Trường hợp của bạn được công ty cử đi đào tạo và phải kí hợp đồng ràng buộc 2 năm sau khi về nước được thực hiện theo Điều 62 Luật lao động năm 2012 về hợp đồng học nghề giữa người lao động với người sử dụng lao động và chi phí đào tạo:

“1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

  • a) Nghề đào tạo;
  • b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;
  • c) Chi phí đào tạo;
  • d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;
  • đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;
  • e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

Căn cứ vào Điểm e, khoản 1 Điều 37 BLLĐ quy định một trong hững trường hợp mà người lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ “Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;” như vậy nếu bạn có xác nhận của bệnh viện về việc không thể tiếp tục làm việc thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Trường hợp thứ hai, nếu bạn đầy đủ sức khỏe để làm việc mà không muốn đi làm lại nữa thì theo quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bạn phải báo trước cho công ty 30 ngày để được chấm dứt HĐLĐ đúng với quy định của pháp luật tại Điểm b khoản 2 Điều 37 của Bộ luật lao động

Khi làm việc tại công ty bạn còn bị ràng buộc một hợp đồng học nghề là khi được đi đào tạo về phải làm việc hai năm tại công ty, nhưng đến thời điểm hiện tại bạn mới chỉ làm việc được 18 tháng, và nghỉ 20 ngày điều trị tại bệnh viện, như vậy nếu căn cứ trên hợp đồng học nghề bạn có bạn có thể sẽ phải bồi thường kinh phí đào tạo. Tuy nhiên người lao động sẽ phải chứng minh được kinh phí đã sử dụng để đào tạo bạn và căn cứ bồi thường theo hợp đồng đã có.

Trân trọng.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.