Bồi thường thiệt hại do người mất năng lực hành vi dân sự gây ra

Xin chào luật sư. Con tôi 22 tuổi, là người mắc bệnh tâm thần, gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động hàng ngày. Vào ngày 25 tháng 5 năm 2019 trong lúc tức giận, con trai tôi làm hỏng cửa gỗ nhà hàng xóm, bộ cửa có trị giá hơn 4 triệu đồng. Đến ngày 23 tháng 9 năm 2019 gia đình hàng xóm yêu cầu bồi thường. Luật sư cho hỏi trường hợp con và gia đình có phải bồi thường không, nếu có thì có được miễn giảm phần nào trách nhiệm không hay phải bồi thường như thế nào? Mong được luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo nhưng thông tin bạn cung cấp thì trong trường hợp này con trai bạn mắc bệnh tâm thần, có khó khăn trong hoạt động thường ngày trong lúc tức giận cháu có làm hỏng cửa ghỗ nhà hàng xóm. Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 cháu được xác định là mắc bệnh tâm thần chỉ khi cháu đã có quyết định tuyên bố của Tòa án dựa trên cơ sở giám định pháp y tâm thần. Tuyên bố của tòa án dựa trên kết luận của cở sở giám định pháp y tâm thần thì sẽ xác định cháu thuộc một trong hai trường hợp (Mất năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi). Nếu không có quyết định của Tòa án thì cháu vẫn được coi là một người bình thường, 22 tuổi và phải chịu trách nhiệm bồi thường như một người hoàn toàn bình thường.

Gỉa sử trong trường hợp cháu được xác định là người mắc bệnh tâm thần theo như quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 thì:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 22 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự”.

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 586 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân như sau:

Điều 586. Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân;

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường”.

Như vậy, theo các quy định trên, khi người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại thì người giám hộ của người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm khắc phục, bồi thường thiệt hại. Và trong trường hợp cháu có làm gẫy cửa ghỗ nhà hàng xóm do tinh tần kích động mạnh thì gia đình bạn vẫn phải có trách nhiệm bồi thường tương ứng với thiệt hại xảy trên thực tế (cụ thể ở đây là 4 triệu đồng hoặc khôi phục hiện hiện trạng). Hai bên gia đình có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần.

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp nhằm mục đích tuyên truyền và phổ biến pháp luật, để được hỗ trợ trực tiếp và câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật Miễn Phí 1900636396 để được gặp trực tiếp luật sư.
Trân trọng!

Tải ngay >>  Bộ luật Dân sự 2015

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.