Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Hỏi: Chào luật sư, tôi gây ra tai nạn do đi sai làn đường quy định, tuy nhiên người kia cũng sai vì đi ngược chiều vào đường một chiều. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi có phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người đó không? Xe tôi bị hư hỏng vậy tôi có thể yêu cầu người đó bồi thường cho mình được hay không? Mong luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, về trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 363 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp bên bị vi phạm có lỗi “Trường hợp vi phạm nghĩa vụ và có thiệt hại là do một phần lỗi của bên bị vi phạm thì bên vi phạm chỉ phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, người kia đã vi phạm luật giao thông đường bộ khi đi vào đường một chiều, như vậy họ cũng có lỗi trong tai nạn đó. Bạn cũng bị thiệt hại về tài sản, do đó, hai bên sẽ phải bồi thường thiệt hại cho nhau tương ứng với mức độ lỗi của mình.

Trả lời cho câu hỏi của bạn thì:

Thứ nhất, bạn không phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, mà chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của bạn;

Thứ hai, bạn có quyền yêu cầu người kia bồi thường cho chiếc xe bị hư hỏng của mình do việc chiếc xe bị hư hỏng một phần xuất phát từ lỗi của người đó. Tuy nhiên, người đó cũng không phải bồi thường toàn bộ cho thiệt hại của chiếc xe mà chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của người đó mà thôi.

Tốt nhất hai bên thỏa thuận với nhau về việc bồi thường cho nhau sao cho hợp lý nhất. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được thì nếu có việc khởi kiện đòi bồi thường thì Tòa án sẽ căn cứ vào chứng cứ các bên cung cấp, lời khai của người làm chứng (nếu có), văn bản ghi chép hiện trường, tình trạng, mức độ thiệt hại trên thực tế,… để xác định mức độ lỗi của hai bên đến đâu và quyết định mức bồi thường trong  trường hợp này.

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp, để có được câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ 1900636396 cung cấp thêm các thông tin cần thiết để được hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng!

Tải ngay >> Bộ Luật Dân Sự 2015

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.