Cấm câu lưu – quy định tiến bộ của ngành công an

Quy định bảo vệ tối đa người được công an triệu tập hoặc bị mời đến làm việc trong giai đoạn tiền tố tụng Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo lần hai thông tư quy định việc thực hiện dân chủ trong hoạt động điều tra.

Điều 7 của dự thảo quy định chi tiết nhiều việc thủ trưởng, phó thủ trưởng CQĐT, điều tra viên (ĐTV) và cán bộ điều tra (CBĐT) không được làm, trong đó nghiêm cấm hành vi lưu giữ (câu lưu) người được triệu tập (hoặc được mời) tại trụ sở cơ quan công an.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là một quy định tiến bộ sẽ hạn chế tối đa hiện tượng người dân chết bất thường ở trụ sở công an.

Luật sư BÙI ĐÌNH ỨNG, Đoàn Luật sư TP Hà Nội: Giúp nâng cao trình độ của cán bộ công an

Tôi rất ủng hộ quy định này vì quyền và lợi ích hợp pháp của người dân sẽ được bảo đảm hơn.

Việc nghiêm cấm này phù hợp với các quy định pháp luật tố tụng hình sự hiện hành. Theo đó, khi công an triệu tập một người thì phải có ngày giờ, lý do, lập biên bản…

Tuy nhiên, dự thảo thông tư nên làm rõ khái niệm câu lưu để có tác dụng kép. Về phía CQĐT, ĐTV và CBĐT sẽ hiểu rõ những hành vi nào thì được gọi là câu lưu để chấp hành. Về phía người dân, họ có thể chủ động bảo vệ quyền lợi của mình khi nhận thấy có dấu hiệu bị xâm phạm.

Ngoài việc quyền lợi của người dân sẽ được đảm bảo hơn, quy định này cũng đòi hỏi cán bộ công an phải nâng cao trình độ chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp, các hoạt động tố tụng phải thực hiện đúng pháp luật.

Quan điểm của Luật sư Bùi Đình Ứng được đăng trên Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh:

Qúy bạn đọc quan tâm có thể vào trực tiếp bào viết trên Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu chi tiết nội dung Link bài viết: https://plo.vn/phap-luat/cam-cau-luu-quy-dinh-tien-bo-cua-nganh-cong-an-892810.html

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp, nhằm mục đích tuyên truyền và phổ biên pháp luật, để được hỗ trợ trực tiếp và câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật Miễn Phí 1900636396 để được gặp trực tiếp luật sư chuyên về lĩnh vực!

Trân trọng !

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.