Cạnh tranh không lành mạnh online

Chị A thấy trên Facebook có đăng tải câu chuyện bóc phốt 1 quán ăn mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị A đã chia sẻ ngay thông tin này lên trang facebook cá nhân của mình nhằm cảnh báo tới mọi người tẩy chay quán ăn này. Tuy nhiên sau khi cơ quan xác minh thì đây chỉ là hành động cạnh tranh không lành mạnh giữa các cửa hàng.

Hỏi: – Hành động của chị A như vậy có vi phạm pháp luật không?

        – Và hình thức xử phạt với trường hợp này là gì?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Bài đăng câu chuyện bóc phốt 1 quán ăn mất vệ sinh ăn toàn thực phẩm mà chưa có căn cứ xác là hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của quán ăn đó.

Hành động của chị A như vậy có vi phạm pháp luật không?

Trong trường hợp này chị A không phải là người viết bài, không nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh. Mà chị A chỉ là một người tiêu dùng bình thường vô tình đọc được câu chuyện bóc phốt 1 quán ăn mất vệ sinh an toàn thực phẩm và chị đã chia sẻ lên trang cá nhân của mình với mục đích cảnh báo mọi người tẩy chay quán ăn kinh doanh thực phẩm bẩn. Như vậy hành vi của chị A không vi phạm pháp luật.

Và hình thức xử phạt với trường hợp này là gì ?

Đối với trường hợp này, cần điều tra, xác minh để xử phạt nguồn gốc của bài viết bóc phốt trên, xử lý người viết ra bài viết đầu tiên đó, chứ không phải những người share bài viết.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 Luật an ninh mạng 2018 thì:

“3. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm:

a) Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

b) Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.”

– Nếu hành vi đăng tải trên mạng xã hội không hàm chứa nội dung vu khống nhưng xúc phạm đến danh dự nhân phẩm người khác thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định sau, cụ thể:

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Như vậy, nếu có hành vi đăng tải những thông tin lên mạng xã hội không có nội dung vu khống nhưng xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác thì bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

– Nếu hành vi đăng tải những thông tin lên mạng xã hội có hàm chứa nội dung vu khống và xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi, cụ thể:

Tại Khoản 1 Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.”

Như vậy, đối với hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Tải ngay>> Bộ luật Hình sự năm 2015

Luật an ninh mạng 2018

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.