Cha đăng ký khai sinh cho con khi mẹ bỏ con.

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi muốn hỏi luật sư một câu hỏi. Sau khi sinh con, vợ tôi đã bỏ rơi cháu và đi nơi khác. Đến nay con tôi đã 2 tuổi, nhưng chưa được đăng ký khai sinh và tôi với mẹ cháu chưa đăng ký kết hôn. Bây giờ, tôi muốn đăng ký khai sinh cho cháu nhưng gặp nhiều khó khăn, luật sư có thể tư vấn cho tôi về cách để đăng ký khai sinh cho con được không?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Đầu tiên, trường hợp của con bạn là một trường hợp khai sinh đặc biệt – khai sinh cho trẻ không xác định được cha mẹ, không phải khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi.

Hai bạn chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với bạn, khi bạn làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Khi đăng ký khai sinh cho con, bạn yêu cầu đăng ký nhận cha, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1: Hồ sơ:

Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh.

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con. Ví dụ như giấy xét nghiệm ADN cơ quan y tế, cơ quan giám định được cấp phép, thư từ, phim ảnh,… chứng minh quan hệ cha con.

Ngoài ra là một số giấy tờ khác do UBND cấp xã cung cấp.

2: Nơi làm thủ tục:

UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện.

3: Nội dung giấy khai sinh:

Nội dung giấy khai sinh sẽ bao gồm:  Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ; Quốc tịch của trẻ; Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh; Ngày, tháng, năm sinh được xác định theo Dương lịch. Nơi sinh, giới tính của trẻ em được xác định theo Giấy chứng sinh; Quê quán của người được đăng ký khai sinh. Phần này người làm thủ tục đăng ký cho bạn sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Như vậy trường hợp chưa có đăng ký kết hôn và mẹ cháu đã bỏ đi như của bạn, bạn vẫn có thể làm khai sinh cho con và cho con mang họ bố nếu làm thủ tục nhận cha-con cùng với đăng ký khai sinh và có căn cứ xác định huyết thống giữa hai người.

Trên đây là những tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cho trường hợp của bạn, hi vọng những nội dung trên sẽ giúp ích cho việc giải quyết vấn đề của bạn.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.