Phân chia tài sản khi ly hôn

Hỏi: Tôi và chồng sống cùng nhau 34 năm nay nhưng chồng tôi ngoại tình và có con riêng, chúng tôi quyết định đi đến ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi, nếu ly dị thì chia tài sản như nào? Mọi tài sản và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều đứng tên chồng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Trước hết cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Thứ nhất, nguyên tắc phân chia tài sản sau khi ly hôn

Nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về phân chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác”.

Như vậy, vợ chồng sau khi ly hôn thì được chia tài sản như sau:

Đầu tiên sẽ dựa trên sự thỏa thuận của 2 bên.

Nếu không tự thỏa thuận được thì: Đối với tài sản riêng của ai thì sẽ thuộc về người đó; Đối với tài sản chung thì thường sẽ được chia đôi.

Thứ hai, Quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân :

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Vậy nên, trong trường hợp của bạn tất cả tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân do hai vợ chồng cùng gây dựng lên nhưng không phải giao dịch bằng tài sản riêng nên tài sản này là tài sản chung của vợ chồng. Tuy chồng bạn đứng tên mọi tài sản kể cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn xác định đây là tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy, việc chia tài sản này cũng áp dụng nguyên tắc như Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của Văn Phòng Luật Sư Bùi Đình Ứng, hy vọng với những nội dung này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

 

Tải ngay >>> Luật hôn nhân và gia đình 2014

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.