Chồng nợ tiền bỏ trốn, vợ có phải trả nợ thay?

Câu hỏi: Tôi và chồng cưới nhau năm 2017, chồng tôi hay đi đánh bạc dù tôi đã nhiều lần can ngăn. Do đánh bạc thiếu nợ nên bây giờ đã bỏ trốn. Chủ nợ của chồng tôi đã đến nhà đưa giấy nợ 400 triệu đồng, giấy được ký vào ngày 22 tháng 7 năm 2018 và trên đó ghi là tiền vay về làm ăn chứ không phải vay trong lúc đánh bạc. Số tiền gốc và lãi là quá lớn đối với tôi, tôi hoàn toàn không có khả năng chi trả số tiền này, luật sư cho tôi hỏi tôi có trách nhiệm trả nợ thay chồng không ạ?

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Vợ và chồng có những quyền và nghĩa vụ chung về tài sản. Về các nghĩa vụ chung Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định các nghĩa vụ sau:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Như vậy một giao dịch hay hợp đồng vay được xác lập trong thời kì hôn nhân không nghiễm nhiên là nghĩa vụ chung của vợ chồng. Hợp đồng vay này được chồng bạn xác lập một mình, không qua bàn bạc, thỏa thuận với bạn. Hơn nữa mục đích của vay vốn là để đánh bạc, không phải để đảm bảo các như cầu thiết yếu, không phải vì mục đích chung. Vì vậy bạn không có trách nhiệm trả nợ thay chồng mình.

Điều quan trọng trong trường hợp này là bạn cần tìm cách chứng minh hành vi đánh bạc của chồng, thời gian vay tiền và thời gian chồng bạn có đánh bạc là liên quan đến nhau, việc “làm ăn” như trong hợp đồng là không có trên thực tế.

Ngoài ra, lãi suất vay ngoài thường rất cao, khi vượt quá mức lãi suất trần mà pháp luật quy định thì phần lãi này trong hợp đồng sẽ bị vô hiệu.

Cuối cùng, bạn nên chuẩn bị các biện pháp để bảo đảm an toàn cho người thân và chính bản thân mình, nhờ sự can thiệp của chính quyền nếu chủ nợ có sự đe dọa, dùng vũ lực,… Bạn cũng tuyệt đối không nên ký giấy tờ mà họ bắt mình ký.

 

Trên đây là những tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cho trường hợp của bạn, hi vọng những nội dung trên sẽ giúp ích cho việc giải quyết vấn đề của bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số tổng đài 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.