Có được yêu cầu giám định thương tích lại nếu nghi ngờ kết quả giám định?

 

Kính gửi Luật sư, tôi và gia đình hàng xóm có mâu thuẫn dẫn đến va chạm. Trong quá trình xô xát, tôi có vung tay đấm một phát vào má phải của ông B. Lúc đó thấy có 01 chiếc răng gãy ra. Sự việc có rất nhiều người chứng kiến. Sau đó, ông B đi giám định thương tích tỉ lệ là 13% và đang yêu cầu cơ quan công an khởi tố. Tuy nhiên, tôi thấy việc thương tích cao như thế là không thể vì chỉ nghĩ đấm bằng tay và gãy 1 chiếc răng. Tôi có thể yêu cầu giám định thương tích lại không ạ?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 214 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì quyền của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác đối với kết luận giám định như sau:

‘…

  1. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được kết luận giám định thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo kết luận giám định cho bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có liên quan.
  2. Bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có quyền trình bày ý kiến của mình về kết luận giám định; đề nghị giám định bổ sung hoặc giám định lại. Trường hợp họ trình bày trực tiếp thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án phải lập biên bản”

Theo đó, bạn có quyền yêu cầu trình bày ý kiến không đồng ý với kết quả giám định và yêu cầu giám định lại. Tuy nhiên, việc có được giám định lại hay không lại phải phụ thuộc vào điều kiện giám định lại được quy định tại Điều 211 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 như sau:

  1. “Việc giám định lại được thực hiện khi có nghi ngờ kết luận giám định lần đầu không chính xác. Việc giám định lại phải do người giám định khác thực hiện.
  2. Cơ quan trưng cầu giám định tự mình hoặc theo đề nghị của người tham gia tố tụng quyết định việc trưng cầu giám định lại. Trường hợp người trưng cầu giám định không chấp nhận yêu cầu giám định lại thì phải thông báo cho người đề nghị giám định bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  3. Trường hợp có sự khác nhau giữa kết luận giám định lần đầu và kết luận giám định lại về cùng một nội dung giám định thì việc giám định lại lần thứ hai do người trưng cầu giám định quyết định. Việc giám định lại lần thứ hai phải do Hội đồng giám định thực hiện theo quy định của Luật giám định tư pháp.”

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Tải ngay>> Bộ Luật tố tụng Hình sự năm 2015

 

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.