“Có tính chất côn đồ” trong pháp luật Hình sự

Định nghĩa về “côn đồ” và “có tính chất côn đồ”

Đặc điểm

  1. Thể hiện chủ yếu trong hành vi người thực hiện tội phạm sẵn sàng dùng vũ lực và thường (hay) dùng vũ lực, cố ý dùng các phương tiện, vũ khí sắt, nhọn, nguy hiểm và có tính sát thương cao như mã tấu, dao phay, kiếm, súng,… tác động mạnh như đâm, chém, bắn,… vào các vùng trọng yếu của cơ thể như đầu, ngực, lưng, bụng,….
  2. Thứ hai, đối tượng thực hiện hành vi “có tính chất côn đồ” thường là những người coi thường pháp luật, có trình độ và ý thức pháp luật kém, thường có nhân thân xấu, đã có tiền án, tiền sự, là thành phần của nhiều tệ nạn xã hội khác
  3. Chỉ cần vì những nguyên nhân nhỏ nhặt, vô cớ hoặc vì những duyên cớ vô lí thì họ đã có thể thực hiện hành vi phạm tội.

Vì chưa có quy định cụ thể hành vi như thế nào được coi là “có tính chất côn đồ” nên khi giải quyết các vụ án về tội Cố ý gây thương tích, nhiều trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng chưa thống nhất với nhau trong việc nhận định, đánh giá và áp dụng tình tiết này.

Tham khảo các yếu tố để đánh giá hành vi “có tính chất côn đồ” hay không

  • Nguyên nhân dẫn đến sự việc
  • Diễn biến hành vi
  • Nhân thân người phạm tội
  • Lời nói, hành động của bị hại
  • Địa điểm, không gian xảy ra sự việc

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp nhằm mục đích tuyên truyền và phổ biến pháp luật. Để được hỗ trợ trực tiếp và câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0983571788 hoặc 0989189692 để được tư vấn pháp luật.
Trân trọng!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.