Con chưa sinh ra có được hưởng thừa kế theo di chúc?

Thưa luật sư, chồng tôi đã mất được ba tháng, trước khi mất anh có để lại di chúc chia tài sản cho bố mẹ, tôi và hai con. Tuy nhiên, ngoài hai người con đã sinh tôi và anh có một cháu 4 tháng chưa ra đời. Trong di chúc anh để lại không nhắc đến cháu chưa sinh, vậy cháu có quyền được hưởng gì và toàn bộ tài sản có được chia hoàn toàn theo di chúc hay không? Tôi xin cảm ơn.

 

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, người thừa kế phải là người còn sống tại thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

Thai nhi đã 4 tháng tuổi, chồng chị mất 3 tháng, như vậy là cháu mặc nhiên được coi là con chung của hai vợ chồng và có quyền hưởng thừa kế theo pháp luật.

Như vậy, ngoài bạn, cha mẹ đẻ của chồng, hai con đã sinh thì cả con chưa sinh sẽ ở cùng hàng thừa kế thứ nhất. Nếu di sản của chồng bạn có phần chưa được phân chia thì phần chưa chia đó sẽ được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất. Tức là cha đẻ, mẹ đẻ, bạn, 3 con mỗi người sẽ được 1/6 số tài sản chưa chia. Phần tài sản trong di chúc sẽ được chia theo ý nguyện của chồng bạn. Tuy nhiên phải đảm bảo con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, cha, mẹ và vợ được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng tài sản hoặc cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó.

Hai phần ba của một suất được tính như sau:

2/3 x (Tổng di sản) chia (số người hàng thừa kế thứ nhất)

Tổng số di sản bao gồm cả di sản đã được chia trong di chúc và di sản chưa được chia trong di chúc. Số người thuộc hàng thừa kế thứ nhất trong trường hợp bạn cung cấp là 6 người.

Người được hưởng ít nhất 2/3 của 1 suất di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc nếu chưa được hưởng đủ thì phần thiếu sẽ được trích từ phần thừa kế của những người thừa kế khác theo tỉ lệ di sản họ được hưởng.

Như vậy, con chưa sinh của chị vẫn được hưởng di sản nếu cháu sinh ra và còn sống, khi phân chia di sản phải dành lại phần di sản mà cháu được hưởng theo tính toán bên trên để khi cháu sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì phần di sản đó những người thừa kế khác được hưởng.

Phần di sản thừa kế cháu được nhận sẽ do người giám hộ đương nhiên hoặc được cử ra quản lý.

Trên đây là những tư vấn Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng gửi đến bạn để bạn bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của mình và của con. Mọi thắc mắc thêm vui lòng liên hệ 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng xin chân thành cảm ơn!

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.