Công ty cổ phần?

Nếu được thành lập một doanh nghiệp, bạn nên thành lập loại doanh nghiệp gì ?

Câu hỏi này được rất nhiều người đặt ra khi bắt đầu kinh doanh. Sau đây Văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng xin đưa ra những thông tin cụ thể, cơ bản nhất về những đặc điểm, tính chất của từng mô hình doanh nghiệp tại Việt Nam để các bạn có một cái nhìn tổng quan nhất trước khi đưa ra quyết định mình nên chọn loại hình doanh nghiệp nào cho bản thân.

Công ty Cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận và được quy định từ Điều 110 đến Điều 171 Luật Doanh Nghiệp 2014 và các văn bản hưởng dẫn khác.

Công ty cổ phần?

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì loại hình doanh nghiệp này có những đặc điểm cơ bản sau:

Công ty cổ phần là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn,

Được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó.

Vốn của công ty được chia nhỏ thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần và được phát hành huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế.

Các cổ đông có thể chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác trừ trường hợp quy định.

Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

Các các nhân, tổ chức với vai trò cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã đóng góp vào doanh nghiệp.

 

Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần:

Ưu điểm

Đối với công ty cổ phần thì cổ đông của công ty chỉ chịu trách nhiệm tài chính trong số vốn điều lệ đã đăng ký, nên mức độ rủi ro đối với các cổ đông không cao.

Theo pháp luật Việt Nam loại hình công ty cổ phần có thể hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Có thể phát hành cổ phiếu theo quy định của pháp luật.

Thông qua việc phát hành cổ phiếu, công ty cổ phần có thể kêu gọi đầu tư cũng như huy động vốn linh hoạt hơn.

Việc chuyển nhượng cổ phần của loại hình doanh nghiệp này rất dễ dàng, vì vậy rất thuận lợi cho nhiều người cùng góp vốn.

Ngoài ra cán bộ công chức không bị hạn chết quyền quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp, từ đó đa dạng đối tượng cổ đông tham gia.

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân nên cũng tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh. Việc huy động vốn dễ dàng, giúp công ty cổ phần có thể mở rộng phạm vi, lĩnh vực kinh doanh.

Công ty cổ phần được quản lý bởi hội đồng quản trị công ty, từ đó các quyết định được trảo đổi, bàn bạc khách quan, giúp hạn chế những rủi ro, cũng như xác định phương hướng phát triển chính xác hơn.

Nhược điểm

Công ty cổ phần có sự ràng buộc chặt chẽ về luật pháp cũng như chế độ tài chính, kế toán. Vì vậy việc thành lập công ty cổ phần gặp nhiều khó khăn hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

Được thành lập bởi nhiều cổ đông nên việc quản lý cũng như điều hành công ty gặp nhiều khó khăn.

Mọi quyết định quan trọng của công ty cổ phẩn phải qua sự nhất trí của hội đồng quản trị. Vì vậy nhiều vấn đề không được giải quyết kịp thời, ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận cũng như hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Ngoài ra việc đăng ký thành lập doanh nghiệp cổ phần yêu cầu thủ tục tương đối chặt chẽ nên gặp tương đối nhiều khó khăn cho những bạn lần đầu tiên thành lập doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp nhằm mục đích tuyên truyền và phổ biên pháp luật, để được hỗ trợ trực tiếp và câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật Miễn Phí 1900636396 để được gặp trực tiếp luật sư.
Trân trọng!

Tải ngay >> Luật Doanh  nghiệp 2014

Tải ngay >> Nghị Định 78/2015 Đăng kí Kinh doanh

Quay lại trang trước >>>>>>>>>>

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn (TNHH)

Công ty cổ phần

Công ty Hợp danh

Công ty tư nhân

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.