Công ty tư nhân

Nếu được thành lập một doanh nghiệp, bạn nên thành lập loại doanh nghiệp gì ?

Câu hỏi này được rất nhiều người đặt ra khi bắt đầu kinh doanh. Sau đây Văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng xin đưa ra những thông tin cụ thể, cơ bản nhất về những đặc điểm, tính chất của từng mô hình doanh nghiệp tại Việt Nam để các bạn có một cái nhìn tổng quan nhất trước khi đưa ra quyết định mình nên chọn loại hình doanh nghiệp nào cho bản thân.

Công ty tư nhân

Công ty tư nhân là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận và được quy định từ Điều 183 đến Điều 187 Luật Doanh Nghiệp 2014 và các văn bản hưởng dẫn khác.

Công ty tư nhân

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì loại hình doanh nghiệp này có những đặc điểm cơ bản sau:

  • Trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân là vô hạn, tức là chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp tư nhân bằng toàn bộ tài sản của mình.
  • Về quyền quản lý doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm các hoạt động như: Sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế, thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Chủ doanh nghiệp tư nhân còn có quyền thuê người khác quản lý, điều hành doanh nghiệp; là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và là nguyên đơn/bị đơn/người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài hoặc Tòa án. Hơn thế nữa chủ sở hữu có quyền cho chủ thể thuê lại doanh nghiệp của mình khi đáp ứng được những yêu cầu của pháp luật.
  • Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký và hiện tại pháp luật không quy định vốn pháp định đối với loại hình doanh nghiệp này.

Ưu điểm                      

Chủ sở hữu doanh nghiệp có toàn quyền quyết định mọi hoạt động của công ty mà không cần phải thông qua bất cứ chủ thể nào. Vì vậy dễ dàng tận dụng được các cơ hội trong kinh doanh.

Chế độ trách nhiệm vô hạn sẽ tạo sự tự tin cho các khách hàng, đối tác khi hợp tác với doanh nghiệp.

Nhược điểm

Không có tư cách pháp nhân nên trách nhiệm của chủ doanh nghiệp là rất lớn; trong trường hợp thuê người khác quản lý hoạt động của công ty thì chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có tranh chấp,rủi ro xảy ra.

 

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp nhằm mục đích tuyên truyền và phổ biên pháp luật, để được hỗ trợ trực tiếp và câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật Miễn Phí 1900636396 để được gặp trực tiếp luật sư.
Trân trọng!

Tải ngay >> Luật Doanh  nghiệp 2014

Tải ngay >> Nghị Định 78/2015 Đăng kí Kinh doanh

Quay lại trang trước >>>>>

Công ty tư nhân

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.