Cụt ngón tay có được cấp giấy phép lái xe

Kính gửi Luật sư, em năm nay 22 tuổi đang làm nghề lái xe grab. Do một lần tai nạn nên em bị cụt mất 01 ngón tay. Luật sư cho em hỏi là e có thể tiếp tục lái xe ô tô grab được không ạ? Có người bảo cụt ngón tay thì không được cấp giấy phép lái xe ô tô nữa, có người bảo vẫn được cấp giấy phép lái xe bình thường, không ảnh hưởng gì. Xin nhờ luật sư tư vấn.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008:

“2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe của người lái xe”

Tại Phụ lục số 01 bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21 tháng 8 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải có quy định về tiêu chuẩn của sức khỏe của người lái xe trong đó:

Người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng. Tại mục tiêu chuẩn về Cơ- xương- khớp có quy định:

– Cụt hoặc mất chức năng 01 bàn tay hoặc 01 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng) không đủ điều kiện để lái xe hạng A1.

– Cụt hoặc mất chức năng 01 bàn tay hoặc 01 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng) không đủ điều kiện để lái xe hạng B1.

-Cụt hoặc mất chức năng 02 ngón tay của 01 bàn tay trở lên hoặc cụt hoặc mất chức năng 01 bàn chân trở lên không đủ điều kiện để lái xe các hạng: A2, A3, A4, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.

Trong đó, tại điểm a khoản 5 Điều 24 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT về phân hạng giấy phép lái xe:

“5. Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;”

Căn cứ theo các quy định trên, đối với trường hợp bị cụt 01 ngón tay của bạn, bạn vẫn đủ điều kiện sức khỏe để được cấp giấy phép lái xe đối với tất cả các hạng xe theo quy định.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.