Đại sứ quán Việt Nam ở Đức có được quyền công chứng?

Hỏi: Kính chào quý luật sư! Tôi hiện tại có một vấn đề liên quan đến việc mua bán đất đai như sau, kính mong quý luật sư tư vấn cho tôi: Tôi và chồng tôi có mua một căn nhà chung cư. Chồng tôi mới mất cách đây 1 năm và không để lại di chúc. Bố mẹ chồng tôi hiện tại đã mất. Vợ chồng tôi có hai người con chung, Cháu lớn năm nay 21 tuổi đang theo học tại Đức, cháu nhỏ năm nay 18 tuổi hiện đang ở Việt Nam với tôi. Bây giờ tôi muốn bán căn nhà hai vợ chồng tôi đã mua đi, tuy nhiên khi ra văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán nhà chung cư, văn phòng công chứng họ yêu cầu cả hai con tôi đều phải điến và ký vào các giấy tờ mua bán. Vậy luật sư cho tôi hỏi, một cháu nhà tôi đang ở bên Đức không về việt Nam được thì tôi chuyển hợp đồng mua bán sang Đức để con tôi ký và công chứng hợp đồng ở Đức được không?
Rất mong nhận được câu trả lời từ quý luật sư. Tôi xin cảm ơn.


Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
Theo quy định về tài sản chung của vợ chồng trong luật hôn nhân gia đình thì căn nhà chung cư này được coi là tài sản chung của hai vợ chồng bạn. Do đó khi chồng bạn mất đi, một nửa tài sản đó sẽ trở thành tài sản thừa kế mà chồng bạn để lại. Căn cứ theo điều 676 Bộ luật dân sự 2015, thì bạn và hai con của bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn và hai con bạn là đồng sở hữu căn nhà chung cư.
Trở lại với vấn đề bạn đang đặt ra là bạn có thể chuyển hợp đồng mua bán sang nhà bạn và người con thứ hai đã công chứng sang Đức để con tôi ký và công chứng hợp đồng ở Đức. Điều 78, Luật công chứng năm 2014 quy định:
“ Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài được công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản, văn bản ủy quyền và các hợp đồng, giao dịch khác theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng bất động sản tại Việt Nam”
Theo quy định trên, cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Đức (Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán) được quyền công chứng các giấy tờ cho công dân Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao không được ký công chứng hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng bất động sản tại Việt Nam. Do vậy, bạn không nên làm hợp đồng mua bán nhà đất ở Việt Nam sau đó chuyển sang Đức cho con bạn ký và công chứng vì cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Đức không thể ký công chứng hợp đồng mua bán bất động sản ở Việt Nam. Thay vì làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bạn có thể làm một văn bản ủy quyền giữa bạn và con trai bạn đang ở Đức, theo đó con trai bạn sẽ Ủy quyền cho bạn được toàn quyền định đoạt tài sản là căn nhà chung cư. Trường hợp này cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở Đức họ vẫn sẽ công chứng hợp đồng Ủy quyền cho con bạn. Khi ra văn phòng công chứng ở Việt Nam để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư bạn chỉ cần cung cấp giấy Ủy quyền của con trai bạn cho bạn được quyền định đoạt tài sản là căn nhà chung cư, thì bạn có thể ký kết hợp đồng mà không cần sự có mặt của con trai bạn.
Hy vọng với các nội dung trên của chúng tôi sẽ hỗ trợ được cho vấn đề của bạn, Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ luật sư tư vấn theo số điện thoại 1900636396 để được hướng dẫn giải đáp.
Tải ngay >> Luật công chứng năm 2014
Tải ngay >> Bộ luật Dân sự 2015

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.