Đăng ký kết hôn với người đang bị phạt tù

Câu hỏi: Chào luật sư. Tôi và chồng đã tổ chức lễ cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn. Sau khi đám cưới được 1 tháng, anh phải chấp hành án phạt tù 1 năm rưỡi do đi xe máy gây tai nạn giao thông. Tôi và gia đình muốn đăng ký kết hôn, luật sư cho hỏi trường hợp này chồng tôi có bị hạn chế quyền được kết hôn không? Tôi xin cảm ơn:

LUẬT SƯ TƯ VẤN: 

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Để có thể đăng ký kết hôn cần đảm bảo 1 số điều kiện sau:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Không được vi phạm một số quy định của luật như: kết hôn giả tạo, yêu sách tài sản khi kết hôn, tảo hôn, lừa dối kết hôn,… Tuy nhiên trường hợp của bạn có lẽ sẽ không vi phạm các điều cấm này của luật.

Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015, tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ không bị tước các quyền công dân như đăng ký kết hôn. Như vậy anh dù đang chấp hành án phạt tù nhưng vẫn có quyền đăng ký kết hôn. Tuy nhiên việc thực hiện quyền này gặp một vướng mắc khi Điều 18, chương II Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ“.

Với việc bắt buộc phải có mặt cả hai người mới có thể làm thủ tục thì việc đăng ký kết hôn là không thể. Bạn có thể làm đơn xin phép trại giam và cơ quan đăng ký hộ tịch tạo điều kiện cử công chức tư pháp-hộ tịch đến trại giam để giúp hai bạn làm thủ tục đăng ký.

Trên đây là những tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cho trường hợp của bạn, hi vọng những nội dung trên sẽ giúp ích cho việc giải quyết vấn đề của bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số tổng đài 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Trân trọng cảm ơn!

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.