Đánh đập, hành hạ vật nuôi có bị xử lý?

Gia đình ông H được họ hàng dưới quê cho một con chó ta để giữ nhà. Vì thấy đây không phải là giống chó quý hiếm hay đắt tiền nên ông H đối xử với con chó rất hời hợt. Một hôm có khách tới nhà, con chó sủa rất dữ dội. Không kiềm chế được sự tức giận, ông H dùng gậy vụt túi bụi vào con chó đến mức nó bị thương rất nặng. Sau đó, ông cũng không đưa nó đi khám chữa mà mặc kệ. Vết thương ngày một, nặng dẫn đến trụi lông, hoại tử. Ông H thấy vậy mới lôi nó ra một khu vườn bỏ trống cách xa nhà.

Xin hỏi: Hành vi của ông H có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời

Trước hết xét về mặt đạo đức, dù là giống chó gì đi chăng nữa, hành vi đánh đạp dã man chính vật nuôi của mình như vậy rất đáng bị lên án. Pháp luật cũng đã quy định rõ: “không đánh đập, hành hạ vật nuôi” – Khoản 4 Điều 69 Luật Chăn nuôi 2018.

Vì vậy, hành vi của ông H là vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 14/2021/NĐ-CP. Cụ thể:

” Điều 29. Vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn

1.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi.”

Căn cứ Điều 44 Nghị định 14/2021/NĐ-CP, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm trên thuộc về Trưởng Công an cấp xã, Chủ tịch UBND các cấp. Có thể nói, hành vi này không phải là hiếm.

Hành hạ đánh đập vật nuôi

Xin hỏi: Luật sư có nhận xét gì về hành vi này?

Trả lời

Có vô vàn trường hợp chủ đánh đập, hành hạ rất dã man vật nuôi của mình. Có con may mắn được cứu, chuộc về để chữa trị, chăm sóc nhưng có con kém may mắn hơn thì bị bỏ rơi, thậm chí là bị đánh đến chết rồi bị vứt ngoài đường. Các trạm cứu trợ động vật, tình nguyện viên,… đã cứu giúp hàng trăm hàng nghìn trường hợp như vậy, ra sức kêu gọi, tuyên truyền nhưng những hành động này vẫn còn diễn ra ở một số nơi. Nếu các bạn đã nhận nuôi, các bạn hãy có trách nhiệm với chúng.

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp nhằm mục đích tuyên truyền và phổ biến pháp luật, để được hỗ trợ trực tiếp và câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0983571788 hoặc 0989189692 để được tư vấn pháp luật.

Trân trọng!

Đăng ký tạm trú đối với người nước ngoài

Chiếm đoạt tài sản qua mạng

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.