Đi vào đường ngược chiều có bị thu giữ bằng lái xe?

Hỏi: Cho tôi hỏi là trong một lần tôi ra thành phố do không biết nên đi xe máy vào đường ngược chiều cụ thể là đường Bà Triệu – Quận Hoàn Kiếm thì tôi đã bị cảnh bị bắt và thu bằng lái và giấy tờ xe, sau khi lên nộp phạt và nhận lại bằng thì tôi chỉ nhận được giấy tờ xe chứ không nhận được bằng lái và cán bộ có nói là do tôi đi vào đường ngược chiều vì vậy bằng lái bị thu giữ trong vòng một tháng. Tại sao lại như vậy?
Luật sư tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
Về hành vi đi vào đường ngược chiều, theo Điểm i Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 05 năm 2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:
i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “ Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy ( kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy có thể bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng
Tại Điểm b, Khoản 12 Điều 6 quy định ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung sau:
b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
Theo quy định trên, bạn đi xe máy vào đường ngược chiều, bị bắt và thu bằng lái và giấy tờ xe; sau khi lên nộp phạt và nhận lại bằng thì bạn chỉ nhận được giấy tờ xe, không nhận được bằng lái.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 1900636396 để nhận được sự tư vấn chính xác nhất !
Tải về:Nghị định 46/2016/NĐ-CP – Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.