Đi xe máy lên vỉa hè bị xử phạt như nào?

Đi xe máy mà leo lề, vỉa hè: Bị phạt đến 400.000 đồng

Hỏi:

Gửi luật sư, tôi muốn hỏi:  “Trường hợp đi xe máy nhưng ngoài đường kẹt xe vậy tôi có được quyền leo lên lề, vỉa hè hay không? Trân trọng cảm ơn!”.

Trả lời :

Về vấn đề này, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng xin được giải đáp như sau:

Theo Điểm g Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

Như vậy, trường hợp vì kẹt xe mà bạn đi lên lề, vỉa hè sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Điều 23. Phạt tiền Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

  1. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Nếu có vấn đề gì thắc mắc quý doanh nghiệp có thể liên hệ qua số 0983 557 1788 để được tư vấn thêm.

Trân trọng!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.