Điều chuyển người lao động làm công việc khác với HĐLĐ

Câu hỏi:

        Tôi là công nhân xây dựng tại phân xưởng 1 của công ty X, có hợp đồng lao động lâu dài. Tháng trước, công ty đã chuyển tôi sang phân xưởng 2 với lý do khắc phục sự cố chập đường điện, cần thay thế, sửa chữa. Sau 03 ngày, chúng tôi đã hoàn thành toàn bộ công việc khắc phục sự cố, thay thế, kiểm tra hệ thống điện mới và đưa phân xưởng 2 vào hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn chưa cho tôi trở lại nơi làm việc cũ, phân xưởng 2 của công ty ở huyện khác trong tỉnh nên việc đi lại của tôi trở nên bất tiện hơn trước rất nhiều. Luật sư cho tôi hỏi, công ty điều chuyển tôi sang nơi khác làm việc như vậy có đúng không, tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Luật sư tư vấn:

        Xin chào bạn, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Văn phòng xin được tư vấn cho bạn như sau:

        Thứ nhất, về tính hợp pháp của việc công ty X điều chuyển bạn từ công việc xây dựng trong hợp đồng lao động sang khắc phục sự cố đường điện và tại một phân xưởng khác. Thông thường, người lao động có nghĩa vụ làm việc theo đúng hợp đồng lao động, không có nghĩa vụ làm công việc khác nếu không có thêm thỏa thuận gì. Tuy nhiên, có một trường hợp người sử dụng lao động được phép điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đó là:

        “Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh” – Trích điều 29 Bộ luật Lao động 2019.

        Khi thực hiện điều chuyển, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

        Do phân xưởng 2 gặp sự cố đường điện cần thay thế, sửa chữa nên công ty có quyền điều động bạn làm việc này theo quy định nêu trên.

        Thứ hai, về thời hạn điều chuyển. Công ty được phép tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác nhưng không quá 60 ngày cộng dồn trong một năm. Bạn được chuyển sang phân xưởng mới từ tháng trước, cũng có nghĩa chưa quá thời gian 60 ngày theo quy định.

        Vì vậy, việc công ty đang làm là đúng quy định của pháp luật nhưng điều đó không có nghĩa không có cách bảo vệ quyền lợi cho bạn, luật sư tư vấn cho bạn một số biện pháp như sau:

        Đầu tiên, bạn nên gửi đơn yêu cầu được trở lại làm công việc cũ tại phân xưởng 1 tới người đã ra quyết định điều chuyển bạn. Trong đơn nêu rõ tại điều chuyển nhằm mục đích khắc phục sự cố điện, nay sự cố đã được khắc phục xong nên không còn lý do để tiếp tục thực hiện điều chuyển, yêu cầu cho bạn trở lại nơi làm việc ban đầu.

        Nếu sau đó, công ty không trả lời đơn yêu cầu, không cho phép bạn trở lại làm việc mà yêu cầu tiếp tục làm việc tại nơi làm việc mới bạn có thể làm như sau. Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, “trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản”. Bạn làm việc nốt thời hạn 60 ngày tối đa của công việc mới, tiếp tục yêu cầu được trở lại công việc cũ do đã hết thời hạn điều chuyển tối đa luật định. Trường hợp công ty tiếp tục không đáp ứng yêu cầu của bạn, bạn có thể ngừng việc và được hưởng lương ngừng việc theo quy định tại điều 99 Bộ luật Lao động tức nhận đủ lương theo hợp đồng lao động.

        Trường hợp bạn không muốn ngừng việc nhưng việc đi lại giữa nơi ở và nơi làm việc mới khó khăn, bất tiện hơn bạn nên thỏa thuận với công ty một cách thiện chí về việc chấp nhận điều động công việc mới nhưng đi kèm với đó là được hưởng thêm phụ cấp đi lại.

        Ngoài ra, trong quá trình điều chuyển bạn được hưởng các quyền lợi: được trả lương theo công việc mới, nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

        Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư để giải đáp thắc mắc của cá nhân khách hàng và tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến mọi người. Mong rằng những tư vấn trên đã phần nào giải quyết được những rắc rối, khó khăn mà các bạn gặp phải.

Hotline: 0982475192

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

        Trân trọng cảm ơn!

<Các căn cứ pháp lý có giá trị hiệu lực tại thời điểm viết bài, có thể đã được sửa đổi, bổ sung tại thời điểm quý khách tham khảo>

<Thông tin cá nhân của khách hàng đã được thay đổi vì mục đích bảo mật>

Điều kiện nâng lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động

Tai nạn lao động là gì?

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.