Điều kiện để được bảo lãnh hình sự

Xin chào luật sư, tôi gửi câu hỏi đến luật sư để nhờ tư vấn. Hiện tại anh của tôi đang bị bắt tạm giam do hành vi cố ý gây thương tích, tôi muốn nhờ luật sư hướng dẫn thủ tục để tôi bảo lãnh anh tôi.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn về vấn đề bảo lãnh bị can, bị cáo như sau:

Để bạn hiểu hơn về “Bảo lãnh”, bảo lãnh hay còn gọi là bảo lĩnh theo Bộ luật Tố tụng Hình sự bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh và Bảo lãnh được quy định tại điều 121: Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Theo quy định của luật để có thể bảo lãnh anh trai bạn thì cần những yêu cầu như sau.

1. Người bảo lãnh

Có thể là cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân.

Anh trai bạn có thể được cơ quan, tổ chức mà mình đang công tác, làm việc nhận bảo lãnh. Cơ quan, tổ chức ấy phải có giấy cam đoan và xác nhận của người đứng đầu.

Người thân của anh trai bạn cũng có thể bảo lãnh với các điều kiện sau: có ít nhất 02 người, người bảo lãnh đủ 18 tuổi trở lên, có nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh. Ngoài ra người nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

Nội dung của giấy cam đoan mà cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh bị can, bị cáo bao gồm nội dung cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ của mình.

2. Người được bảo lãnh:

Anh trai bạn phải làm giấy cam đoan những nội dung: cam đoan thực hiện các nghĩa vụ của mình

+) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

+) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

+) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này

3. Nếu vi phạm các nghĩa vụ liên quan thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lãnh phải chịu phạt tiền theo quy định của pháp luật. Anh trai bạn khi được bảo lãnh nếu vi phạm các nghĩa vụ của mình sẽ bị tạm giam.

4. Không phải trường hợp nào cũng được bảo lãnh. Việc có được bảo lãnh hay không ngoài phụ thuộc vào các điều kiện của cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh và cá nhân được bảo lãnh thì còn phụ thuộc vào đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi đến từ Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án. Từ đó cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, , Thẩm phán chủ tọa phiên tòa có quyền ra quyết định bảo lãnh. Quyết định của những người có thẩm quyền phải được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

5. Thời hạn bảo lĩnh không được quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định. Thời hạn bảo lĩnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.

6. Thủ tục bảo lãnh bao gồm:

  • Đơn xin bảo lãnh
  • Giấy cam đoan của cơ quan, tổ chức, người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

Ngoài bảo lãnh, để anh trai bạn không bị tạm giam còn có một cách đó là “đặt tiền để đảm bảo” theo quy định tại điều 122 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Trên đây là những tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cho trường hợp của bạn, hi vọng những nội dung trên sẽ giúp ích cho việc giải quyết vấn đề của bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số tổng đài 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.