Đổi quyền trực tiếp nuôi con

Hỏi : Chào luật sư, tôi và vợ tôi ly hôn được 5 tháng thì vợ tôi giành được nuôi nuôi con vì bé mới 24 tháng tuổi. Nhưng hiện tại cô ý đi làm xa để lại con cho ông bà ngoại chăm sóc. Nhiều lần tôi có đến để thăm và đón con đi chơi nhưng cô ta không đồng ý, nói là con của cô ta, tôi không có quyền gặp con. Nhận thấy bé không được mẹ quan tâm cũng như chăm sóc nên tôi muốn đổi quyền trực tiếp nuôi con có được không? Kính nhờ luật sư giải đáp khúc mắc của tôi.

Trả lời :

Chào bạn, căn cứ vào Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng xin trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 82, Điều 83 và Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy, sau khi ly hôn anh có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Việc vợ anh không cho anh thăm con là trái với quy định của pháp luật. Anh có thế làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết cho thi hành vấn đề thăm nom, chăm sóc con chung theo án tòa. Cơ quan thi hành án sẽ yêu cầu vợ anh thực hiện đúng nghĩa vụ của mình về việc thăm nom con.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
  2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

  1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
  2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Bạn nên thỏa thuận với vợ về việc chăm sóc con. Nếu bạn và vợ có thể thỏa thuận được với nhau thì bạn có thể yêu cầu tòa án thay đổi quyền trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được với vợ bạn vẫn có thể yêu cầu tòa án thay đổi quyền trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Khi ra tòa ly hôn, tòa án lúc nào cũng kết luận quyền nuôi bé về người có sự gắn bó thân thuộc, đủ khả năng chăm sóc và có thể dạy đứa trẻ trong môi trường tốt hơn. Đồng thời giành quyền thăm nom cho người còn lại mà không ai được quyền ngăn cản.

Vì vậy, thăm nom và cho bé đi chơi là quyền của bạn mà không ai được quyền ngăn cản.Trường hợp nếu có bất kỳ ai ngăn cản bạn có thể nhờ luật pháp can thiệp. Trường hợp, nếu bạn thấy do hoàn cảnh thay đổi con bạn sống với mẹ sẽ không đảm bảo được môi trường phát triển tốt hơn là sống với bạn, thì bạn có thể nộp đơn và cung cấp chứng cứ ra tòa án giành quyền trực tiếp nuôi bé sau khi ly hôn.

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp nhằm mục đích tuyên truyền và phổ biên pháp luật, để được hỗ trợ trực tiếp và câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật Miễn Phí 1900636396 để được gặp trực tiếp luật sư.
Trân trọng!

Tải ngay >>> Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.