Hạn chế quyền yêu cầu ly hôn đối với người chồng

Hỏi: Chào luật sư, tôi hiện tại đang mang thai 07 tháng, chồng tôi đi ngoại tình và giờ muốn ly hôn với tôi để đến với người tình. Khi mang thai sức khỏe tôi yếu nên đã xin nghỉ làm, hiện tại tôi đã về nhà mẹ đẻ để dưỡng thai chờ sinh con. Tôi chưa muốn ly hôn ở thời điểm hiện tại do ngại đi lại đường xá xôi và cũng muốn chờ con sinh ra khỏe mạnh, tinh thần tôi ổn định thì mới giải quyết chuyện ly hôn. Chồng tôi nói nếu tôi không ký đơn thuận tình ly hôn thì chồng tôi sẽ làm đơn đơn phương ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi có cách nào để sau khi tôi sinh con Tòa mới giải quyết yêu cầu ly hôn không? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Luật  sư tư vấn:

Chào bạn, trước tiên chúng tôi xin được chia sẻ với hoàn cảnh hiện tại của bạn. Ở thời điểm này sức khỏe của mẹ con bạn là quan trọng nhất, là điều được ưu tiên hàng đầu. Việc ly hôn ở thời điểm này có thể sẽ dẫn đến những xáo trộn về tâm lý, ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Pháp luật cũng cân nhắc đến vấn đề này nên đã có quy định để bảo vệ người phụ nữ trong trường hợp đang mang thai mà người chồng muốn ly hôn.

Cụ thể, tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc hạn chế quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn của người chồng như sau: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, đối với trường hợp bạn đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nếu hai vợ chồng bạn không thuận tình ly hôn và bạn cũng không có yêu cầu đơn phương ly hôn thì chồng bạn sẽ không có quyền đơn phương ly hôn. Quyền này bị hạn chế đến khi con bạn đủ 12 tháng tuổi. Nếu chồng bạn nộp đơn ra Tòa thì Tòa sẽ không thụ lý đơn. Trong trường hợp đã thụ lý đơn mà biết được hoàn cảnh của bạn thì Tòa sẽ tạm ngừng giải quyết vụ án.

Như vậy, cho đến khi bạn con bạn chưa đủ 12 tháng tuổi thì chồng bạn chưa thể đơn phương ly hôn được. Thời điểm này bạn hãy giữ tinh thần thoải mái nhất, dưỡng thai thật tốt và không cần lo lắng về chuyện giải quyết việc ly hôn với chồng nữa. Chúc bạn sớm mẹ tròn con vuông….

Trên đây là nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, để có được câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ 1900636396 cung cấp thêm các thông tin cần thiết để được hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng ./.

Tải ngay >> Luật Hôn nhân & Gia đình 2014

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.