Học sinh đánh nhau có bị xử lý hình sự hay không?

 

Kính chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn một vấn đề như sau: Con trai tôi năm nay 17 tuổi. Vào ngày xx/yy/zzzz, con trai tôi khi đi học về có thấy em họ của mình-hiện đang học lớp 10 đang xô xát với một anh lớp 12. Cháu đã vào can ngăn nhưng không được, sau đó đã đánh bạn lớp 12 kia. Theo các bạn học sinh chứng kiến kể lại, cháu đánh bạn bằng tay không và gây thương tích cũng không nặng. Gia đình bạn kia nói sẽ kiện con trai tôi ra tòa. Thưa luật sư, con trai tôi chưa từng vi phạm pháp luật, vậy theo quy định của pháp luật, cháu sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Văn phòng Luật Bùi Đình Ứng. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau.

Đầu tiên, hành vi của con trai bạn có thể là hành vi cố ý gây thương tích. Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ để chúng tôi xác định rõ về mức độ thiệt hại do hành vi gây ra, tùy vào mức độ thiệt hại mà em sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Em đánh bạn bằng tay không, không xử dụng hung khí, hành vi bột phát, không có tổ chức, tính toán từ trước, trước khi đánh bạn đã vào can ngăn nên không thuộc các trường hợp tăng nặng theo quy định của Luật Hình sự. Với mức độ “không nặng” theo đánh giá của người bình thường thì tỷ lệ tổn thương cơ thể không thể quá 30%. Vì vậy trường hợp của em có thể bị xử lý theo những quy định sau đây:

Theo điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một số trường hợp, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể chưa đến 11% thì con trai bạn chỉ bị xử phạt hành chính.

Theo điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP: Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình.

“Điều 5: Vi phạm quy định về trật tự công cộng: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một  hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;”

Con trai bạn 17 tuổi, theo quy định tại Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính:

“Khoản 3. Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;”

Vì vậy, mức phạt đối với em sẽ bằng ½ mức phạt tiền được quy định trong luật, em còn đang đi học, chưa có tiền để nộp phạt nên cha mẹ hoặc người giám hộ sẽ thực hiện thay.

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, em có thể phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như chi trả viện phí cho nạn nhân, khoản tiền này cũng sẽ do cha mẹ hoặc người giám hộ thực hiện thay.

Tải về: Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tải về: Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Tải về: Luật xử lý vi phạm hành chính.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp. Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng xin chân thành cảm ơn!

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.