Hợp đồng mua bán xe bắt buộc phải công chứng, chứng thực?

Kính gửi Luật sư, em có mua lại chiếc xe SH 150i của một người chính chủ xe có đăng ký. Em đã giao tiền đầy đủ, có ký hợp đồng mua bán nhưng không công chứng, chứng thực. Sau đó em đi làm lại đăng ký xe thì thấy bảo là không đăng ký lại được vì hợp đồng này không có hiệu lực. Em đang lo là mình không sang tên được thì có bị mất tiền mua xe không, và hợp đồng mua bán của em các bên đều tự nguyện thì sao lại không có hiệu lực ạ?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điểm g, Điều 10, Thông tư 15/2014/TT-BCA thì giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải:

“g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì mọi Hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật thì mới có hiệu lực pháp lý.

Đối với trường hợp của bạn, mặc dù hợp đồng mua bán xe không có hiệu lực pháp lý, tuy nhiên bạn vẫn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền công nhận hiệu lực của hợp đồng.

Cụ thể, theo Khoản 2 Điều 129 Bộ luật dân sự 2015 lại có quy định:

“Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

  1. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì các bên tham gia hợp đồng có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của hợp đồng.

Nên trong trường hợp này thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng mua bán xe. Sau khi có quyết định của Tòa án về việc công nhận hiệu lực của hợp đồng mua bán xe trên thì bạn có thể mang theo hợp đồng, giấy tờ xe và quyết định này đến cơ quan công an có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký lại Giấy đăng ký xe theo quy định của pháp luật.

Hoặc nếu bạn không muốn đến yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng mua bán xe thì bạn có thể thỏa thuận với bên bán xe – là người bạn của bạn đến Phòng/ Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân để công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật. Sau khi công chứng hoặc chứng thực xong thì bạn có thể mang theo hợp đồng, giấy tờ xe đến cơ quan công an có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký lại Giấy đăng ký xe theo quy định của pháp luật.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Tải ngay>>Thông tư 15/2014/TT-BCA

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.