Kêu gọi gây rối mất trật tự công cộng

Vì bức xúc với ban quản trị chung cư trong việc không công khai tiền bảo trì, Chị A lập nhóm trên facebook kêu gọi 1 số hộ gia đình làm bằng rôn, khẩu hiệu tập hợp nhau đứng dưới sảnh hô hào to tiếng, chặn các lối đi vào hầm để xe của chung cư gây mất an ninh trật tự của tòa nhà?

Hỏi:- Hành vi của Chị A sẽ bị xử phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Hành vi của chị A với mục đích chính đáng là yêu cầu ban quản trị chung cư công khai triển bảo trì. Nhưng việc chị lập nhóm trên facebook và kêu gọi một số hộ gia đình làm bằng rôn, khẩu hiệu tập hợp nhau đứng dưới sảnh hô hào to tiếng chặn các lối đi vào hầm để xe gây mất an ninh trật tự của tòa nhà là trái pháp luật. Hành vi này được xác định là hành vi lôi kéo kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng.

Hành vi lập nhóm trên facebook của chị A đã vi phạm vào Khoản 2 Điều 16 Luật An Ninh Mạng 2018. Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế:

“2. Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng bao gồm:

a) Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân;

b) Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự.”

Vi phạm vào Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;”

Như vậy, nếu có hành vi lôi kéo kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng có thể bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Tải ngay>>Luật an ninh mạng 2018

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.