Khiếu nại khi không nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh.

Câu hỏi:

Tôi muốn chuyển đổi từ hộ kinh doanh gia đình thành một công ty, đã nộp hồ sơ và làm thủ tục ở phòng đăng ký kinh doanh địa phương được hai tuần nhưng vẫn chưa được xử lý. Luật sư cho hỏi tôi có thể khiếu nại lên tòa án nào?

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Việc bạn đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính là đúng với quy định của pháp luật (Theo Nghị định 108/2018/NĐ-CP)

Khi bạn đã nộp hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ quy định và đã nộp đầy đủ các lệ phí. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với mỗi một bộ hồ sơ do doanh nghiệp nộp trong một Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Quá thời hạn trên, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Cụ thể việc khiếu nại sẽ không gửi đến Tòa án mà được thực hiện như sau: Căn cứ Luật Khiếu nại 2011, khi có căn cứ cho rằng hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình (ở đây là hành vi không cấp giấy đăng ký kinh doanh khi đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục, quy định) đầu tiên bạn khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan đó.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu.

Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp. Đơn khiếu nại bao gồm những nội dung sau: ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung như khiếu nại bằng đơn khiếu nại.

Ngoài việc khiếu nại, bạn có thể khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư – một cơ quan hành chính cấp tỉnh vì vậy vụ án hành chính này thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi có thể giúp giải quyết vấn đề của bạn.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 0982475192

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Luật sư tư vấn, hỗ trợ đăng kí kinh doanh

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.