Khiếu nại quyết định hành chính

Luật sư cho tôi hỏi:

Tôi là giáo viên tại một trường trung học. Hôm rồi khi đang trong giờ giải lao tôi có thấy một nhóm học sinh đang đánh bài ăn tiền. Tôi đến nhắc nhở và yêu cầu các em đó làm bản kiểm điểm. Tuy nhiên trong quá trình nói chuyện thì có em học sinh khá là cá biệt của trường chửi rủa và xúc phạm tôi. Do không giữ được bình tĩnh tôi có tát em ấy. Sau đó tôi có nhận được quyết định kỷ luật thôi việc của Hiệu trưởng. Tôi không đồng ý với việc xử lí này. Cho tôi hỏi là tôi khiếu nại quyết định này có được không? Nếu có thì khiếu nại đến ai?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 15 Luật xử lí vi phạm hành chính 2012: “Cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.” 

Do vậy, anh/chị hoàn toàn có quyền khiếu nại quyết định cũng như khởi kiện quyết định của Hiệu trưởng. Quyền và nghĩa vụ của anh/chị khi khiếu nại được quy định tại Điều 12 và Điều 13 Luật Khiếu nại 2011.

Anh/chị có thể khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính (Hiệu trưởng) hoặc Hội đồng trường THPT nơi anh/chị công tác hoặc khởi kiện vụ án hành chính. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì không nên vì tốn kém thời gian và tiền bạc, nên thương lượng được là tốt nhất.

Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu (Trưởng phòng GD&ĐT) hoặc khởi kiện.

Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Anh/chị có thể rút đơn khiếu nại bất cứ thời điểm nào trong quá trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

Trình tự khiếu nại quyết định hành chính sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 7 Luật khiếu nại 2011 và tuân thủ thời hiệu khiếu nại theo quy định tại Điều 9.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 0982475192

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Tai nạn lao động là gì?

Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi phải xác minh làm rõ hành vi vi phạm

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.