Không đồng ý với quyết định xử phạt hành chính của CSGT thì phải làm gì?

Ngày 15/09/2020, bạn tôi có lái xe tải đến Ngã Tư Sở thì bị 1 CSGT ra tín hiệu dừng xe và cho rằng xe chở quá tải, yêu cầu xuất trình giấy tờ nhưng anh ấy không đồng ý. Sau khi kiểm tra thì thấy xe không hề trở quá trọng lượng. CSGT lập biên bản về lỗi không chấp hành hiệu lệnh và trả xe nhưng giữ lại giấy tờ, ra quyết định xử phạt 2,3 triệu đồng. Bạn tôi không đồng ý với quyết định xử phạt đó thì phải làm gì? Mong luật sư giải đáp!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo Khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA thì có 4 trường hợp CSGT có quyền dừng xe để kiểm soát:

” 1. Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

c) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

d) Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.”

Do đó, không cần phải chứng minh lỗi vi phạm của người tham gia giao thông trước khi yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Vì vậy, việc bạn anh không xuất trình giấy tờ là trái với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên việc ra quyết định xử phạt về lỗi “không chấp hành hiệu lệnh” là không hợp lí bởi CSGT dừng xe vì cho rằng xe vi phạm quy định về trọng tải, tuy nhiên qua quá trình kiểm tra thì không phát hiện sai phạm. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 15 Luật xử lí vi phạm hành chính 2012 thì trường hợp này có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử lí vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Có thể tự mình hoặc uỷ quyền cho luật sư thực hiện việc khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Việc khiếu nại có thể thực hiện bằng đơn hoặc trực tiếp tới cơ quan nơi người cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm công tác. Trình tự khiếu nại sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 7 Luật khiếu nại 2011 và tuân thủ thời hiệu khiếu nại theo quy định tại Điều 9.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Xử phạt chuyển làn đường sai quy định

Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.