Các trường hợp không được quyền hưởng di sản thừa kế

Hỏi: Thưa luật sư, bố tôi mới mất, khi còn sống bố tôi còn sống ở với anh cả là anh trai của tôi. Ông đã già yếu, bệnh tật nhưng anh tôi không quan tâm chăm sóc, do tôi đi làm ăn sinh sống ở xa quê nên không biết việc này. Có lần bố tôi ốm nặng nhưng anh tôi, chị dâu vẫn bỏ bố ở nhà một mình, hàng xóm thấy nên đưa ông đi viện. Anh tôi thường xuyên bỏ đói bố, việc này về sau gia đình tôi mới biết. Lúc bố mất thì ông không để lại di chúc, anh hai tôi yêu cầu đưa ra pháp luật để chia thừa kế. Xin hỏi luật sư có cách nào để truất quyền thừa kế của anh tôi không? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng , chúng tôi xin tư vấn về vấn đề này như sau:

Theo quy định của pháp luật, anh bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, tuy nhiên không phải cứ ai thuộc hàng thừa kế thì đều có quyền hưởng di sản. Pháp luật không hề cứng nhắc mà xem xét các tình huống xảy ra trên thực tế, cùng với tinh thần nhân văn, đề cao sự công bằng pháp luật có quy định về Người không được quyền hưởng di sản tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người không được hưởng quyền di sản thừa kế:

Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản

Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.”

Với những tình tiết bạn nêu ra thì bác bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản. Bố bạn đã già yếu và sinh sống cùng anh trai và chị dâu của bạn thì anh trai bạn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng. Khi anh bạn đã có những hành vi như vậy thì sẽ thuộc trường hợp không được quyền hưởng di sản. Bạn có thể nhờ những người hàng xóm làm chứng về việc này để yêu cầu Tòa án truất quyền thừa kế của người bác đó.

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp, để có được câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ 1900636396 cung cấp thêm các thông tin cần thiết để được hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng!

Tải ngay >> Bộ Luật Dân Sự 2015

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.