Không trả được nợ có phải đi tù hay không?

Hỏi: Tôi có vay của ngân hàng số tiền là 80 triệu đồng. Đến hạn trả nợ, do tình hình khó khăn tôi không trả được nợ cho ngân hàng. Trong thời gian này tôi có liên lạc với bên ngân hàng xin gia hạn thêm, nhưng ngân hàng không đồng ý và bên ngân hàng có gửi thư cho tôi với nội dung là nếu tôi không trả nợ đúng hạn thì bên phía ngân hàng sẽ đưa tôi cho bên Công an để giải quyết. Vậy, xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi phải làm thế nào? Nếu không trả được nợ đúng hạn thì tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?
Luật sư tư vấn
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi.
Thứ nhất: Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì bạn có ký hợp đồng vay ngân hàng với số tiền là 80 triệu đồng và đầy đủ giấy tờ, tuy nhiên hiện nay thì do bạn không trả được nợ cho ngân hàng. Đối với hợp đồng vay tài sản đây là sự thỏa thuận, thống nhất giữa các bên, trong đó có các quy định ràng buộc về quyền về nghĩa vụ của bên vay và bên cho vay.
Căn cứ: Điều 463. Hợp đồng vay tài sản “ Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”
Theo quy định của pháp luật hiện hành thì bên vay tài sản buộc phải trả nợ cho bên cho vay khi đến kỳ hạn chi trả. Căn cứ:
Điều 470. Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn
1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.
2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay
1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Tóm lại đối với trường hợp của bạn là quan hệ do pháp luật dân sự điều chỉnh., nếu hết hạn mà bạn không trả được nợ thì Ngân hàng sẽ khởi kiện bạn ra Tòa án để giải quyết:
Trách nhiệm dân sự là trách nhiệm vô hạn, khi có bản án, quyết định của Tòa án về việc yêu cầu anh thực hiện nghĩa vụ thì bên ngân hàng sẽ yêu cầu Cơ quan thi hành án thực hiện các biện pháp cần thiết để anh thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo bản án của Tòa án.
Thứ hai: Về việc bạn không trả được nợ cho ngân hàng có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không thì luật sư xin tư vấn như sau:
Trong thời gian thực hiện việc vay tiền giữa các bên, nếu bạn không có dấu hiệu của hành vi phạm tội như lừa dối hay bỏ trốn khỏi nơi cư trú,… thì sẽ được xác định không phải là tội phạm, không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu trong trường hợp nếu phía bên Ngân hàng có đưa vụ án của bạn sang bên công an giải quyết thì công an cũng sẽ không nhận giải quyết vì không thuộc thẩm quyền của họ. Bạn yên tâm nếu bên ngân hàng có dọa là nếu bạn không trả nợ thì bạn phải đi tù thì bạn cũng không phải lo sợ, nếu như bạn không có các hành vi phạm tội đã được kể trên.
Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của Văn Phòng Luật Sư Bùi Đình Ứng, hy vọng với những nội dung này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng./.
Tải ngay: Bộ Luật Dân Sự 2015

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.