Ly hôn khi không đăng ký kết hôn

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi luật sư về trường hợp hôn nhân của mình. Tháng 9 năm 2002 tôi và vợ có tổ chức đám cưới và chúng tôi đã chuyển về nhà của tôi sinh sống. Tuy nhiên chúng tôi không có đăng ký kết hôn, đến tháng 5 năm 2019 do không hợp lối sống nên chúng tôi đã quyết định không chung sống nữa. Luật sư cho tôi hỏi ở trường hợp của tôi, chúng tôi có thể làm thủ tục về ly hôn, chia tài sản cũng như tôi có thể giành quyền nuôi con được hay không? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau.

Về việc ly hôn trong trường hợp chung sống như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn pháp luật nước ta quy định:

Nếu quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03/01/1987 mà không đăng ký kết hôn thì được nhà nước khuyến khích đăng ký kết hôn, khi một trong hai bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn thì tòa thụ lý vụ án ly hôn và áp dụng quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2000.

Nếu quan hệ vợ chồng từ ngày 03/01/1987 trở đi đến trước ngày 01/01/2001 thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn từ ngày  01/01/2001 cho đến ngày 01/01/2003. Từ ngày 01/01/2001 cho đến ngày 01/01/2003 nếu họ chưa đăng ký kết hôn hoặc đã đăng ký kết hôn mà họ có yêu cầu ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án và áp dụng quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000.

Kể từ sau ngày 01/01/2003, không đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng và nếu một bên hoặc cả hai bên yêu cầu ly hôn thì tòa sẽ thụ lý vụ án, tuyên bố hai người không phải vợ chồng.

Trường hợp của bạn bắt đầu chung sống từ tháng 09 năm 2002, các bạn không đăng ký kết hôn nên không phải vợ chồng hợp pháp dù đã tổ chức đám cưới và về chung sống một nhà. Vì vậy giữa hai bạn cũng không làm phát sinh những quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng theo pháp luật.

Khi có yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tuyên bố không có quan hệ vợ chồng nhưng vẫn sẽ chia tài sản chung và giải quyết yêu cầu về quyền nuôi con theo Luật hôn nhân và gia đình 2000.

Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn nhưng vợ thì vẫn có quyền yêu cầu ly hôn.

Thông thường, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, ngoài ra cũng xét đến những yếu tố về nhân thân, hoàn cảnh, điều kiện chăm sóc,… của vợ và chồng khi quyết định quyền nuôi con

Trên đây là những tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cho trường hợp của bạn, hi vọng những nội dung trên sẽ giúp ích cho việc giải quyết vấn đề của bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số tổng đài 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.