Ly hôn trong thời kì mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Câu hỏi:  Tôi và chồng đã cưới nhau được 2 năm, đến thời điểm hiện tại thì tôi có thai được 5 tháng. Tuy nhiên trong thời kì hôn nhân và ngay khi tôi đang mang thai chồng tôi thường xuyên ra ngoài ngoại tình, bỏ bê nhà cửa, không quan tâm đến gia đình. Tôi đã đề nghị ly hôn nhưng chồng không đồng ý. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể làm thủ tục ly hôn một mình được hay không, theo tôi được biết việc ly hôn khi đang mang thai và nuôi con nhỏ có nhiều khó khăn về mặt pháp lý.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người phụ nữ và trẻ nhỏ, Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã hạn chế việc ly hôn khi người vợ đang mang thai và có con nhỏ. Cụ thể, trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn..

Tuy nhiên, điều đó chỉ có nghĩa ở giai đoạn này chồng của bạn không có quyền yêu cầu ly hôn tuy nhiên việc hai bạn thuận tình ly hôn hoặc bạn đơn phương ly hôn đều được. Bạn đã đề nghị ly hôn nhưng chồng không đồng ý, vậy bạn có thể yêu cầu ly hôn, nếu hòa giải không thành Tòa án sẽ xem xét giải quyết việc ly hôn.

Việc phân chia tài sản sẽ do thỏa thuận, nếu thỏa thuận không thành sẽ được Tòa án xem xét giải quyết.

Về quyền nuôi con: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

Việc chồng bạn ngoại tình, bỏ bê nhà cửa, không quan tâm đến gia đình sẽ là những chi tiết quan trọng trong việc xác định vấn đề phân chia tài sản và quyền nuôi con của bạn trước Tòa.

Trên đây là những tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cho trường hợp của bạn, hi vọng những nội dung trên sẽ giúp ích cho việc giải quyết vấn đề của bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số tổng đài 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Trân trọng cảm ơn!

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.