Mã số doanh nghiệp và mã số thuế

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi luật sư về sổ đăng ký kinh doanh và mã số thuế của doanh nghiệp có giống nhau không, tại sao tôi thấy có công ty thì trùng nhau nhưng có công ty hai mã số lại không giống nhau?

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Sổ đăng ký kinh doanh là Giấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, được coi là giấy khai sinh của một doanh nghiệp. Đây là giấy được cấp sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, giấy này có tác dụng giúp cơ quan chức năng quản lý doanh nghiệp, chứng nhận doanh nghiệp được hoạt động.

Theo quy định tại điều 29 Luật Doanh nghiệp 2014, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm những những nội dung sau:

1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

3. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

4. Vốn điều lệ.

Như vậy, trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ có mã số doanh nghiệp. Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

Còn mã số thuế là một dãy số do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế hoặc cho doanh nghiệp. Mỗi một mã số thuế là riêng biệt và chỉ được cấp cho một cá nhân hoặc tổ chức duy nhất, mã số thuế được quản lý thống nhất trong cả nước.

Việc bạn thấy có công ty thì mã số doanh nghiệp trùng với mã số thuế còn có công ty thì mã số doanh nghiệp khác mã số thuế là dễ hiểu, không phải sai quy định vì lý do sau. Trước khi Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực, hai loại mã số này không giống nhau nên những doanh nghiệp được thành lập trước ngày 01/07/2015 – ngày Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực thì sẽ có hai mã số riêng biệt. Các doanh nghiệp được thành lập trước ngày này không buộc phải đổi lại mã số thuế giống như mã số doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên sau khi luật này có hiệu lực thì những doanh nghiệp được thành lập mới sẽ có mã số doanh nghiệp chính là mã số thuế. Cụ thể pháp luật quy định như sau:

+ Khoản 2 Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2014:

Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.

+ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 78/2015:

Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp.

Vậy, sổ đăng ký kinh doanh (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) khác mã số thuế. Các doanh nghiệp thành lập trước ngày 01/07/2015 có thể có mã số doanh nghiệp khác mã số thuế, các công ty doanh nghiệp thành lập kể từ ngày 01/07/2015 thì có mã số doanh nghiệp trùng với mã số thuế. Mã số doanh nghiệp chỉ là một phần trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi có thể giúp giải quyết vấn đề của bạn.

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp nhằm mục đích tuyên truyền và phổ biến pháp luật, để được hỗ trợ trực tiếp và câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật Miễn Phí 1900636396 để được gặp trực tiếp luật sư.
Trân trọng!

Hotline: 0982475192

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Luật sư tư vấn, hỗ trợ đăng kí kinh doanh

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.