Mượn xe gây tai nạn ai là người bồi thường thiệt hại khi xảy ra ?

Hỏi: Tôi cho một người bạn mượn xe tải để đi chở hàng, trên đường đi xe bị nổ lốp đâm vào lan can gây hư hại nặng. Trong trường hợp này tôi hay bạn tôi sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Chúng tôi xin tư vấn về vấn đề này như sau:

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 thì xe tải thuộc phương tiện giao thông vận tải cơ giới. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 thì “Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.” . Như vậy xe tải chở hàng trong trường hợp này là nguồn nguy hiểm cao độ. Chủ sở hữu đã cho bạn mượn chiếc xe để đi chở hàng và thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra phải áp dụng Khoản 2, 3 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015.

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

  1. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  2. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:
  3. a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
  4. b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, hai bên đã có thỏa thuận về việc cho mượn xe tức khi gây ra thiệt hại thì chiếc xe đang thuộc quyền chiếm hữu, sử dụng của người bạn kia. Do đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về người đang chiếm hữu sử dụng chiếc xe đó nếu không có thỏa thuận khác với chủ sở hữu. Trong trường hơp này bạn không cung cấp cụ thể về thỏa thuận giữa bạn và người được bạn cho mượn xe nên chúng tôi không khẳng định là trách nhiệm thuộc về ai.

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp, để có được câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ 1900636396 cung cấp thêm các thông tin cần thiết để được hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng!

Tải ngay >> Bộ Luật Dân Sự 2015

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.