Các trường hợp nhà ở phải phá dỡ

Khi sở hữu nhà, bất kỳ ai cũng mong muốn được sở hữu lâu dài. Nhà ở là một tài sản lớn đối với người sở hữu nó. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân, nhà ở có thể bị yêu cầu phá dỡ. Luật nhà ở 2014 quy định chi tiết về các trường hợp nhà ở phải phá dỡ. Các trường hợp này cụ thể như sau:

Thứ nhất, nhà ở bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng đã có kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở hoặc trong tình trạng khẩn cấp, phòng chống thiên tai. Trong trường hợp này pháp luật quy định nhà ở phải phá dỡ nhằm mục đích bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người sử dụng khi nó không còn đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của cá nhân, tổ chức. Hoặc khi xảy ra tình huống khẩn cấp, cần phải phá dỡ nhà. Chẳng hạn như có một dãy nhà gồm 4 nhà, nhà thứ nhất đang bốc cháy thì buộc phải phá dỡ nhà thứ hai bên cạnh tránh việc lây lan sang các nhà tiếp theo. Hành động này nhằm giảm tối thiểu thiệt hại xảy ra.

Thứ hai, nhà ở thuộc các trường hợp phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Nhà ở chung cư tồn tại trong một thời hạn nhất định tùy theo chất lượng của công trình. Khi hết thời hạn, hoặc gần hết thời hạn đồng nghĩa với việc chất lượng của nhà ở không đảm bảo an toàn cho việc sử dụng. Lúc này buộc phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại.

Thứ ba, nhà ở thuộc diện phải giải tỏa để thu hồi đất theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp nhà ở được xây dựng trên đất bị thu hồi thì phải được phá dỡ để trả lại đất cho nhà nước.

Thứ tư, nhà ở xây dựng trong khu vực cấm xây dựng hoặc xây dựng trên đất không phải là đất ở theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nhà nước đã có quy định cấm xây dựng mà cá nhân, tổ chức vẫn cố tình xây dựng nhà ở thì đương nhiên bị buộc phải phá dỡ.

Thứ năm, nhà ở thuộc diện phải phá dỡ theo quy định của pháp luật về xây dựng. Ví dụ như công trình có nguy cơ sụp đổ ảnh hưởng đến cộng đồng và công trình lân cận hay công trình xây dựng sai quy hoạch xây dựng, công trình xây dựng không có giấy phép đối với công trình theo quy định phải có giấy phép hoặc xây dựng sai với nội dung quy định trong giấy phép xây dựng. Công trình ở đây là nhà ở.

Khi cơ quan nhà nước có quyết định yêu cầu phá dỡ nhà ở mà tổ chức, cá nhân không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế thực hiện và có thể bị xử phạt hành chính. Do vậy nếu nhà ở của mình nằm trong các trường hợp phải phá dỡ thì việc phá dỡ cần được thực hiện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp, để có được câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ 1900636396 cung cấp thêm các thông tin cần thiết để được hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng!

Tải ngay >> Luật Nhà ở 2014

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.