Quy định về việc từ chối nhận di sản thừa kế

Quy định về việc từ chối nhận di sản thừa kế
Hỏi: Chào luật sư! Tôi có vấn đề này muốn nhờ luật sư tư vấn, mong luật sư sẽ giải đáp giúp tôi. Bố tôi trước khi mất đã bí mật lập di chúc giao lại toàn bộ tài sản của bố tôi lúc bấy giờ là 1 căn nhà và 1 quyển sổ tiết kiệm trị giá 200 triệu đồng cho một mình tôi mà không hề có phần của 2 anh trai tôi. Sau khi bố tôi mất, di chúc được công bố đã gây ra mâu thuẫn và bất đồng giữa 3 anh em trai chúng tôi. Tôi vô cùng mệt mỏi và không muốn tình trạng này kéo dài thêm nữa. Liệu tôi có thể từ chối nhận những tài sản mà bố tôi đã để lại cho tôi không?
Luật sư tư vấn:


Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến phòng tư vấn pháp luật của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến các luật sư và được các luật sư tư vấn như sau:
Bố bạn trước khi mất đã bí mật lập di chúc giao lại toàn bộ tài sản của bố bạn lúc bấy giờ là 1 căn nhà và 1 quyển sổ tiết kiệm trị giá 200 triệu đồng cho một mình bạn mà không hề có phần của 2 anh trai bạn. Bạn muốn từ chối nhận những tài sản mà bố bạn để lại. Căn cứ cào Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:
Điều 620. Từ chối nhận di sản
1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.
3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.
Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể từ chối nhận di sản mà bố bạn đã để lại cho bạn trong di chúc nhưng lưu ý là phải trước thời điểm phân chia di sản.
Hy vọng với các nội dung trên của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng sẽ hỗ trợ được cho vấn đề của bạn, Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ luật sư tư vấn theo số điện thoại 1900636396 để được hướng dẫn giải đáp.
Tải ngay >> Bộ luật Dân sự 2015

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.