Quyền hưởng thừa kế của người vợ thứ hai

Ông bà tôi sau khi mất đi để lại một một mảnh đất cho vợ chồng bác tôi. Quyền sử dụng đất mang tên bác tôi và người vợ đầu. Sau đó bác cho con trai của bác xây nhà và sinh sống trên mảnh đất đó nhưng chưa sang tên đổi chủ. Sau khi vợ chết, bác tôi lấy vợ 2 và sinh sống trên mảnh đất khác. Vài năm sau thì bác mất. Sau khi bác mất, con trai bác đi sang tên quyền sử dụng đất nhưng người vợ thứ hai của bác không đồng ý. Vậy, tôi muốn hỏi, mảnh đất nói trên có phải là tài sản có trước hôn nhân và là quyền sở hữu riêng của bác tôi hay không? Theo pháp luật về thừa kế thì người vợ thứ 2 có quyền thừa kế trên mảnh đất đó không?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xác định rằng mảnh đất mang tên của bác bạn và người vợ đầu là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Khi bác gái mất đi, pháp luật dân sự có quy định về quyền thừa kế như sau:

Khoản 1 và khoản 2 Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

Như vậy, khi bác gái mất, trừ khi có 02 vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản, tài sản chung (là quyền sử dụng đất) của vợ chồng được chia đôi. Phần tài sản của người vợ được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế. Điều này có nghĩa là, tại thời điểm đó, quyền sử dụng mảnh đất đó không còn là tài sản riêng của bác bạn mà nó được xử lý theo quy định pháp luật về giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết. Bác bạn chỉ có phần tài sản gồm tài sản có được do chia đôi tài sản chung và tài sản có được do thừa kế từ người vợ đầu để lại. Người con trai và bác của bạn mỗi người được chia một phần tính trên di sản thừa kế của bác gái đã chết để lại.

Về phần quyền thừa kế của người vợ thứ hai, do đây là người vợ kết hôn hợp pháp theo quy định của pháp luật, vì vậy, khi bác trai của bạn mất đi, được chia thừa kế theo các quy định sau:

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 thì:

“Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Sau khi bác bạn chết, di sản đó sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trong trường hợp bác bạn có để lại di chúc thì di sản sẽ được xử lý theo di chúc. Trong trường hợp không có di chúc thì sẽ áp dụng quy định thừa kế theo pháp luật để chia di sản. Căn cứ theo quy định trên, vợ thứ hai của bác bạn cũng được chia một phần di sản thừa kế bằng một suất với người con trai của bác bạn.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Tải ngay>> Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.