Quyền lựa chọn bố mẹ của trẻ em khi ly hôn

Thưa luật sư, tôi và chồng có 02 người con một cháu năm nay 6 tuổi một cháu đã 16 tuổi. Do cuộc sống gia đình nhiều vấn đề nên chúng tôi quyết định ly hôn. Tài sản chúng tôi không có gì nhiều nên không yêu cầu chia tài sản mà tự thỏa thuận được. Hiện nay chỉ có một vấn đề là việc nuôi con. Theo thỏa thuận thì chồng tôi nuôi đứa lớn, còn tôi nuôi đứa nhỏ. Nhưng hiện nay cháu lại muốn sống cùng bố vì không muốn xa cách anh ruột cháu. Vậy, thưa luật sư tôi phải giải quyết như nào? Chúng tôi có thể thuận tình ly hôn được không?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi và tư vấn đối với trường hợp của bạn như sau:

Tại khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau: “Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”.

Điều 55 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”

Như vậy, đối với tình huống của bạn, các bạn đã tự thỏa thuận với nhau về yêu cầu ly hôn và việc chia tài sản. Tuy nhiên đối với việc trông nom con cái, mặc dù các bạn đã đồng nhất thỏa thuận với nhau là bố nuôi cháu lớn, mẹ nuôi cháu bé, nhưng nguyện vọng của con cái lại không theo sự thỏa thuận của các bạn. Mặc dù cháu dưới 07 tuổi, tuy nhiên, xét đến trường hợp việc ly hôn của bố mẹ, dẫn đến câu chuyện hai anh em các cháu phải xa cách, đi ngược lại nguyện vọng của cháu có thể dẫn đến ảnh hưởng lớn về mặt tâm lý của cháu nhỏ. Đây cũng được coi là quyền lợi của cháu. Vì thế, có thể Tòa án đánh giá trường hợp này thuộc trường hợp không đạt được sự thỏa thuận về việc nuôi con, các bạn không thể thuận tình ly hôn.

Do đó, các bạn có thể thống nhất lại về quyền nuôi con, làm sao cho phù hợp với tâm nguyện của các cháu. Trường hợp không thống nhất được, Tòa án sẽ buộc phải xét xử để giao quyền nuôi con cho bên nào đảm bảo tốt nhất về quyền lợi mọi mặt của cháu.

rên đây là những tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cho trường hợp của bạn, hi vọng những nội dung trên sẽ giúp ích cho việc giải quyết vấn đề của bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số tổng đài 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Trân trọng cảm ơn!

Tải về: Bộ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.