Quyền sở hữu trong trường hợp bắt được gia súc bị thất lạc

Hỏi: Chào luật sư, vừa qua gia đình tôi có bắt được một con bò đi lạc. Chúng tôi đã thông báo cho các gia đình trong xóm và một số gia đình xóm bên cạnh nhưng hiện tại chưa có ai đến nhận. Gia đình tôi đã nuôi giữ được 2 tuần, giờ chúng tôi muốn bán nó đi có được không? Nếu sau khi bán chủ của con bò đến tìm thì gia đình có phải đền cho họ không? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 231 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về việc xác lập quyền sở hữu đối với gia súc thất lạc, cụ thể:

 “1. Người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 06 tháng, kể từ ngày thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc.

2. Trường hợp chủ sở hữu được nhận lại gia súc bị thất lạc thì phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được gia súc. Trong thời gian nuôi giữ gia súc bị thất lạc, nếu gia súc có sinh con thì người bắt được gia súc được hưởng một nửa số gia súc sinh ra hoặc 50% giá trị số gia súc sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia súc.”

Như vậy, khi bắt được con bò lạc đó, bạn cần báo cho Ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn đang cư trú để họ thông báo công khai. Khi nhận được tin báo, Ủy ban nhân dân sẽ báo về các xóm thông qua các phương tiện như loa phát thanh, thông báo niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân. Việc gia đình bạn tự có thông báo đến các hộ gia đình khác trong xóm về mặt pháp lý chưa được công nhận là sự thông báo công khai. Việc thông báo này cần được thực hiện bởi Ủy ban nhân dân xã, phường.

Theo quy định của pháp luật thì sau 06 tháng (01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán), kể từ ngày thông báo công khai nếu không có người đến nhận lại gia súc đó thì gia súc đó sẽ thuộc sở hữu của gia đình bạn. Tức từ thời điểm gia đình bạn bắt được con bò đó đến trước khi hết thời hạn 6 tháng theo quy định của pháp luật thì gia đình bạn chỉ là người trông giữ còn chưa được quyền sở hữu, do đó gia đình bạn chưa thể bán con bò đó đi hay thực hiện bất cứ giao dịch nào liên quan. Sau thời gian 6 tháng kề từ ngày thông báo công khai thì bạn có thể bán con bò đi mà người chủ của nó tìm đến bạn sau thời điểm trên sẽ không thể yêu cầu bạn bồi thường.

Cùng với đó, nếu trong thời gian trông giữ mà con bò đó sinh con thì gia đình bạn sẽ được hưởng một nửa. Và nếu gia đình bạn cố ý làm chết thì sẽ phải bồi thường thiệt hại. Nếu người chủ đến nhận lại gia súc trước khi kết thúc thời hạn 6 tháng sẽ phải thanh toán tiền công nuôi dưỡng và các chi phí khác cho gia đình bạn.

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp, để có được câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ 1900636396 cung cấp thêm các thông tin cần thiết để được hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng !!

Tải ngay >> Bộ luật Dân Sự 2015

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.