Quyền tặng cho Đất của Chủ sở hữu

Kính chào Luật sư, bố mẹ tôi có một mảnh đất 300m2 (có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất mang tên của bố mẹ tôi) ở khu vực huyện Gia Lâm, Hà Nội. Nhà tôi có 04 anh chị em. Bố mẹ tôi hiện giờ cũng có tuổi nên muốn chia đất cho các con. Tôi và người chị cả đều có gia đình kinh tế khá giả nên không cần bố mẹ cho tài sản tuy nhiên đứa em ba lại phải đối việc bố mẹ cho toàn bộ cho người em út của tôi để sau này có chỗ thờ cúng. Đứa em ba này hỗn láo, thậm chí còn có lần đánh đập bố tôi nên các cụ không muốn chia cho tài sản trên. Bố mẹ tôi muốn tặng cho đất nhưng người em ba không chịu kí tên để xác nhận chia đất. Vậy, luật sư cho tôi hỏi có cần thiết phải có chữ kí của người em ba này không để bố mẹ tôi có quyền tặng cho được cho người em út?

Luật sư tư vấn:

Các căn cứ:

  • Khoản 2 Điều 5 Luật đất đai năm 2013:

       “Điều 5. Người sử dụng đất

        Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

  1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);”
  • Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013:

        “Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Theo các quy định trên, thì bố mẹ bạn là cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền sử dụng và định đoạt bao gồm: quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Do đó, bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền chia, cho tặng người con út trong gia đình bạn và không cần phải có sự đồng ý hoặc ký tên của các thành viên khác trong gia đình. Bởi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bố mẹ bạn chứ không phải là tất cả các thành viên trong gia đình.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài luật sư  1900636396 để được tư vấn trực tiếp.

Tải về: Luật Đất đai năm 2013

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.