Quyền xác định lại dân tộc theo quy định của pháp luật

Hỏi: Chào luật sư, con trai tôi năm nay 16 tuổi, trong giấy khai sinh cháu thuộc dân tộc Kinh, theo dân tộc của tôi. Nay gia đình tôi muốn cháu theo dân tộc Thái là dân tộc của mẹ. Tôi không biết pháp luật có cho phép thay đổi dân tộc không và nếu được thì thủ tục như thế nào thưa luật sư?
Luật sư tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Mỗi cá nhân có quyền theo dân tộc của bố đẻ hoặc của mẹ đẻ nếu bố mẹ khác dân tộc nhau. Trường hợp bố mẹ đẻ cùng dân tộc thì đương nhiên con sẽ theo dân tộc đó. Khi đi khai sinh, việc con theo dân tộc nào phụ thuộc vào tập quán hoặc sự thỏa thuận của bố và mẹ.
Trên thực tế vì những lý do khác nhau mà cá nhân có nhu cầu thay đổi lại dân tộc theo dân tộc của bố hoặc của mẹ thì vẫn được giải quyết cho xác định lại dân tộc. Như vậy, pháp luật cho phép con bạn được thay đổi dân tộc từ dân tộc Kinh sang dân tộc Thái do cháu có mẹ là người dân tộc Thái. Cụ thể, Điều 29. Quyền xác định, xác định lại dân tộc Bộ luật Dân sự 2015 quy định về vấn đề này như sau:
1. Cá nhân có quyền xác định, xác định lại dân tộc của mình.
2. Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của con được xác định theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha đẻ, mẹ đẻ; trường hợp không có thỏa thuận thì dân tộc của con được xác định theo tập quán; trường hợp tập quán khác nhau thì dân tộc của con được xác định theo tập quán của dân tộc ít người hơn.
Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì được xác định dân tộc theo dân tộc của cha nuôi hoặc mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì dân tộc của trẻ em được xác định theo dân tộc của người đó.
Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì được xác định dân tộc theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ em vào thời điểm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
3. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định lại dân tộc trong trường hợp sau đây:
a) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ trong trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau;
b) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ trong trường hợp con nuôi đã xác định được cha đẻ, mẹ đẻ của mình.
4. Việc xác định lại dân tộc cho người từ đủ mười lăm tuổi đến dưới mười tám tuổi phải được sự đồng ý của người đó.
5. Cấm lợi dụng việc xác định lại dân tộc nhằm mục đích trục lợi hoặc gây chia rẽ, phương hại đến sự đoàn kết của các dân tộc Việt Nam.”


Với trường hợp con bạn năm nay mới 16 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên nên khi bạn có yêu cầu xác định lại dân tộc cho con trai bạn thì cần phải có sự đồng ý của cháu.
Về thủ tục xác định lại dân tộc thì được tiến hành như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xác định lại dân tộc
Hồ sơ gồm có:
– Tờ khai xác định lại dân tộc theo mẫu quy định.
– Văn bản thể hiện sự đồng ý của người được xác định lại dân tộc (nếu người đó từ đủ 15 tuổi trở lên).
– Bản chính giấy khai sinh của người cần thay đổi dân tộc.
– Sổ hộ khẩu gia đình.
– Các giấy tờ chứng minh về dân tộc của cha và mẹ của người có yêu cầu thay đổi lại dân tộc (Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng minh thư nhân dân).
* Bước 2: Nộp hồ sơ xác định lại dân tộc
Nộp hồ sơ tại Phòng Tư pháp của UBND cấp huyện nơi trước đây đã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con.
* Bước 2: Nhận kết quả xác định lại dân tộc
Trong thời hạn 05 ngày làm việc (Đối với trường hợp cần xác minh thì thời hạn kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc) kể từ ngày cán bộ Phòng tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ sẽ trao Quyết định về việc cho phép xác định lại dân tộc.
Nội dung xác định lại dân tộc được ghi chú vào cột ghi những thay đổi sau này của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh. Sau khi làm thực hiện xong các bước theo hướng dẫn trên là bạn đã hoàn thành thủ tục xác định lại dân tộc cho con trai mình.
Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp, để có được câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ 1900636396 cung cấp thêm các thông tin cần thiết để được hỗ trợ trực tiếp.
Trân trọng!
Tải ngay >> Bộ Luật Dân Sự 2015

Trân trọng ./.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.