Sử dụng tài sản đang thế chấp có bị xử lý về lỗi không có giấy tờ?

Câu hỏi: Tôi có nhu cầu vay vốn ngân hàng bằng cách thế chấp xe ô tô hoặc nhà ở, gia đình tôi muốn sử dụng xe ô tô để thế chấp nhưng tôi vẫn phân vân về việc sử dụng tài sản đang thế chấp không có giấy tờ sẽ bị xử phạt nên chưa quyết định. Luật sư có thể tư vấn cho tôi trường hợp này có bị xử phạt về lỗi không có giấy tờ xe hay không?

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng và đặt câu hỏi cho chung tôi. Trường hợp sử dụng xe ô tô đang được thế chấp tham gia giao thông của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định điều kiện để người lái xe tham gia giao thông là đủ tuổi, tình trạng sức khỏe, có đầy đủ các loại giấy phép điều khiển theo quy định. Khi điều khiển phương tiện thì phải đem theo những giấy tờ như: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô,…

Người điều khiển ô tô không có giấy đăng ký xe sẽ bị phạt từ 02 đến 03 triệu đồng (Nghị định 46/2016).

Tuy nhiên theo quy định về thế chấp tài sản, dù không giao tài sản nhưng bạn có nghĩa vụ giao giấy tờ liên quan cho bên nhận thế chấp. Như vậy trường hợp của bạn sau khi thế chấp ô tô thì bạn vẫn có thể sử dụng chiếc ô tô đó nhưng giấy tờ thì lại do người khác giữ, không thể mang theo được.

Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng, để khắc phục sự mâu thuẫn trên, tạo điều kiện cho người tham gia giao thông pháp luật đã có giải pháp để giải quyết vấn đề này.

 “Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.”

Như vậy, bạn làm bản sao có chứng thực giấy đăng ký xe, khi tham gia giao thông thay vì đem đăng ký xe bản gốc thì đem theo bản sao có chứng thực kèm Giấy biên nhận gốc cho khoản vay được bảo đảm bằng cách thế chấp ô tô. Dù thế chấp xe và không có giấy tờ gốc nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm tham gia giao thông và đem đủ những giấy tờ cần thiết và tránh việc bị phạt không đáng có.

 

Trên đây là những tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cho trường hợp của bạn, hi vọng những nội dung trên sẽ giúp ích cho việc giải quyết vấn đề của bạn.

Những văn bản pháp luật được nêu trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm người đọc tham khảo.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số tổng đài 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.