Tai nạn chết người, trách nhiệm hình sự?

Gửi Luật sư, Tôi tham gia giao thông đi đúng làn đường, đúng tốc độ theo quy định giao thông đường bộ thì bị một người đi xe máy đi ngược chiều đâm vào gây tai nạn. Lúc tôi xuống xem tình hình thì người đó ngất rồi máu chảy rất nhiều, người toàn mùi rượu. Sau đó tôi báo công an giao thông và đưa người đó đi cấp cứu. Tuy nhiên, người đó do bị tổn thương quá nặng đã tử vong. Vậy, cho tôi hỏi tôi có bị làm sao không ạ? Tôi có phạm tội giết người không?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Đối với trường hợp của bạn, theo như những thông tin bạn cung cấp, thì đây không phải là trường hợp giết người bị truy cứu theo Điều 123 Bộ luật hình sự về tội giết người, mà chỉ là tai nạn giao thông dẫn đến chết người. Điều 260 Bộ luật Hình sự  năm 2015, sửa đổi, bổ sung  năm 2017 quy định về  tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, như sau:

 “1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng”.

Theo thông tin bạn cung cấp thì khi tham gia giao thông, bạn đã tuân thủ đúng quy định an toàn giao thông đường bộ, tức là bạn không có lỗi tại thời điểm bạn bị xe của người tham gia giao thông khác đâm vào. Việc người gây tai nạn cho bạn bị tổn hại tính mạng của người khác là sự việc không mong muốn và không phải do lỗi của bạn. Do bạn không có lỗi nên bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 260 nêu trên.

Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá theo những thông tin do bạn cung cấp. Việc bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không còn phụ thuộc vào kết quả điều tra của Cơ quan công an. Trường hợp, họ kết luận đúng như những gì bạn cung cấp là bạn điều khiển phương tiện giao thông đúng pháp luật và lỗi sai hoàn toàn thuộc về người bị tai nạn thì lúc đó bạn mới chắc chắn là không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, về mặt tình cảm, bạn vẫn nên qua thăm hỏi, động viên gia đình người bị tai nạn để chia sẻ những khó khăn đau thương mà họ phải gánh chịu.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Tải ngay>> Bộ luật hình sự năm 2015

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.