Tài sản riêng có được khi chia thừa kế

 

Kính gửi Luật sư, tôi có thắc mắc muốn được tư vấn như sau: Bố mẹ tôi mất đi không để lại di chúc, trong nhà chỉ có 3 anh chị em. Nay, các anh chị em thỏa thuận chia di sản thừa kế của bố mẹ làm 3 phần bằng nhau. Tuy nhiên, tôi muốn hỏi là phần tài sản tôi được chia thì chồng tôi có quyền được sở hữu không vì hiện giờ vợ chồng tôi đang có nhiều mẫu thuẫn. Phần tài sản này tôi muốn để dành cho con gái làm của hồi môn sau này đi lấy chồng. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hàng thừa kế thứ nhất gồm những người sau: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Pháp luật không quy định được hưởng thừa kế đối với trường hợp là con dâu hoặc con rể nên về nguyên tắc đối với thừa kế theo pháp luật thì chỉ có con ruột mới được hưởng di sản do cha mẹ để lại.

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng….”

Vậy, tài sản mà bạn được hưởng thừa kế là tài sản của riêng bạn, bạn có toàn quyền định đoạt việc nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung của hai vợ chồng hay không. Trường hợp của bạn, bạn có thể làm thủ tục cho tặng tài sản riêng cho con gái của bạn mà không phải hỏi ý kiến của chồng.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Tải ngay>>Bộ luật Dân sự năm 2015

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.