Tạo lập di chúc cho người không có đủ khả năng viết di chúc.

Kính gửi văn phòng luật sư, cha tôi bị ốm nặng và không có khả năng tự viết di chúc. Tuy nhiên ông vẫn đủ tỉnh táo và có nhận thức, mong muốn tự phân chia tài sản của bằng cách nói cho con cháu nghe trước sự chứng kiến của cả nhà. Tôi muốn hỏi cách làm đó của ông có hiệu lực pháp luật không? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng xin trả lời câu hỏi của bạn như sau.

Trường hợp sức khỏe của cha bạn hoàn toàn cho phép việc để lại di chúc hợp pháp. Ông có thể để lại di chúc miệng hoặc di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

Di chúc miệng được quy định tại điều 629 BLDS 2015. Theo đó, trong trường hợp người bị cái chết đe dọa, không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

Để di chúc miệng của cha bạn là hợp pháp cần đảm bảo tại thời điểm đó cha bạn minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép, nội dung không vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội. Cha bạn cần có ít nhất hai người làm chứng khi lập di chúc miệng, hai người này không được là người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của cha bạn, không được là người có quyền và nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc, không được là người chưa thành niên hay mất năng lực hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức và điều khiển hành vi.

Sau khi cha bạn đọc di chúc, người làm chứng ngay lập tức ghi chép lại, cùng kí tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 5 ngày kể từ khi cha bạn để lại di chúc miệng, gia đình đem di chúc đến văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ. Đây cũng là điểm mà gia đình cần phải chú ý.

Do di chúc miệng chỉ áp dụng với người đang bị cái chết đe dọa, sức khỏe của cha bạn dù đang không tốt nhưng vẫn có thể lập được di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

Theo điều 634 mặc dù cha bạn không thể tự viết di chúc nhưng ông có thể nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc ấy với ít nhất 02 người làm chứng, điều kiện với người làm chứng như bên trên chúng tôi đã tư vấn.

Cha bạn sau đó sẽ ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng, những người làm chứng sẽ xác nhận chữ xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của cha bạn rồi ký vào bản di chúc.

Theo chúng tôi, cách làm thứ hai sẽ giúp cha bạn cũng như gia đình chủ động hơn.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của Văn Phòng Luật Sư Bùi Đình Ứng, hy vọng với những nội dung này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Tải về: Bộ luật Dân sự 2015.

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.