“Thả rông” nơi công cộng

Quan niệm về “thả rông”

Braless hay no bra không còn là một khái niệm mới. Đây là phong trào nữ quyền bắt đầu vào những năm 60 của thế kỷ trước. Sau hơn 50 năm, no bra vẫn tồn tại. Nhưng thay vì nhấn mạnh nữ quyền hay chính trị, phong trào này giờ đây mang dấu ấn cá nhân nhiều hơn. Không khuyến khích hay yêu cầu những người phụ nữ cảm thấy hài lòng phải từ bỏ áo ngực, no bra nêu quan điểm việc mặc hay không mặc thứ nội y này hoàn toàn là quyền tự do cá nhân. Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện ở các nước phương Tây, tại châu Á, vẫn có rất nhiều tranh cãi xung quanh phong trào “thả rông” này.

sulli khong mac ao nguc anh 4

Phong trào nữ quyền bra burning bắt đầu vào những năm 1960 ở New Jersey, Mỹ. Ảnh: Getty.

 

Hình ảnh người phụ nữ không mặc áo ngực, chụp ảnh ở chốn đông người, nơi có nhiều trẻ em, thậm chí là ảnh “thả rông” check-in tại đền Ngọc Sơn – một nơi linh thiêng ngay trung tâm Hà Nội… đang khiến dân mạng phẫn nộ, phản đối gay gắt. Dẫu đây là thói quen của người phụ nữ này đi chăng nữa thì cũng thật khó để chấp nhận cách “thả rông” mà không tôn trọng người xung quanh như vậy.

Nhiều ý kiến cho rằng, những hình ảnh phản cảm tương tự cần phải xử lý, để không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục. Tránh tình trạng không thấy ai bị xử lý tạo tiền lệ cho những trường hợp khác cũng ăn mặc phản cảm nơi công cộng.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, Luật sư Bùi Đình Ứng (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nêu quan điểm: “Các cụ xưa có câu “đẹp thì phô ra, xấu xa đậy lại”, thế nhưng phô ra cũng phải đúng nơi, đúng chỗ, chứ không phải thích khoe cái gì ở đâu thì khoe, phải phù hợp với hoàn cảnh cụ thể. Cũng là ăn mặc nhưng ở thời điểm nào, không gian nào để mang nét văn hóa lại là một chuyện khác. Ví dụ như có thể ăn mặc “thoáng mát” một chút ở những nơi vui chơi, vũ hội, nhưng cũng là bộ quần áo “mát mẻ” như thế mà đi vào khu trường học, khu thờ tự, nhà tang lễ thì không thể chấp nhận được”.

An ninh - Hình sự - Chế tài nào 'xử' những người hồn nhiên “thả rông” ngực đi khắp nơi?

Luật sư Bùi Đình Ứng nhấn mạnh: “Người phụ nữ “thả rông” đang gây sốt trên mạng xã hội cho rằng bản thân có công ăn việc làm đàng hoàng, dư luận không thể đánh giá cô ấy là thiếu văn hóa, thiếu đạo đức… Nhưng vấn đề là việc đánh giá văn hóa của một con người không phải là đánh giá họ làm ở vị trí nào, nghề nào… Văn hóa không chỉ là ở trình độ học vấn. Văn hóa ở đây là nét đẹp ứng xử ẩn chứa trong một con người. Các cụ thường có câu “9, 10 bằng đại học mà không có văn hóa thì cũng bỏ đi” là ngụ ý như vậy”.  

Chúng ta vẫn là nước Châu Á, chịu ảnh hưởng của nền văn hoá Á Đông nên hòa nhập chứ không nên “hoà tan”. Lựa chọn cho mình một hình ảnh phù hợp và biết thể hiện quan điểm cá nhân một cách khéo léo mới thực sự góp phần nhân lên những giá trị mới, tạo động lực để thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Quy định của pháp luật hiện nay

Pháp luật Việt Nam hiện nay không có quy định cấm việc “thả rông” (nghĩa là mặc quần áo bên ngoài – nhưng không mặc áo bên trong). Mỗi cá nhân có quyền tự do tuy nhiên vẫn cần xem xét hoàn cảnh để đưa ra quyết định phù hợp.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 8, Luật An ninh mạng 2018 thì các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng không gian mạng để thực hiện như: Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Luật sư Bùi Đình Ứng phân tích: “Theo quy định trong luật cũng có thể xử lý về trường hợp cố tình lan truyền video, hình ảnh mang tính gợi dục, trái thuần phong, mỹ tục của dân tộc… Chúng ta hoàn toàn có quy định, có luật xử lý, thế nhưng trên thực tế, để xử lý được thì lại phải đánh giá từng trường hợp. Vấn đề này phải trưng cầu giám định, phụ thuộc vào kết quả giám định của cơ quan chuyên môn xem hình ảnh, video đó có mang tính gợi dục, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội hay không?”.

Luật sư Bùi Đình Ứng cho biết thêm: Bộ Công an cũng đã ban hành Thông tư 15/2020/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội. Trong đó, có quy định liên quan đến vấn đề ăn mặc phản cảm. Theo đó, sẽ cho phép lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội từ chối làm việc đối với người có biểu hiện say rượu, ăn mặc phản cảm… Điều này được dư luận rất đồng tình ủng hộ.

Hotline: 0982475192

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Nhận diện 1001 nguyên nhân khiến trẻ bỏ nhà đi bụi

Vay nặng lãi và quy định của pháp luật

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.