Thời hạn kháng cáo Bản án sơ thẩm

Hỏi: Chào luật sư! Tôi mới làm thủ tục ly hôn xong tại Tòa án. Tuy nhiên, khi nhận bản án của tòa tôi không đồng ý với việc chia tài sản chung vợ chồng như trong bản án tuyên nên muốn làm kháng cáo. Xin luật sư cho biết 15 ngày kháng cáo ghi trong bản án sơ thẩm ly hôn được quy định trong luật nào, khoản nào và 15 ngày này có có tính cả vào những ngày thứ 7 và Chủ Nhật hoặc ngày nghỉ lễ không?  Xin trân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm được quy định tại điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau

“1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

……………………………………………………………………

3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.”

Như vậy thời hạn 15 ngày kháng cáo bạn đưa ra được quy định rõ tại khoản 1, điều 273 Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015 này trong luật không quy định rõ đây là ngày làm việc nên có thể hiểu 15 ngày ở đây bao gồm cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ theo quy định

Mặt khác cũng theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Nghị quyết số 06/2012/NQ-HĐTP chi tiết hơn về vấn đề này

“4. Thời điểm kết thúc thời hạn kháng cáo, kháng nghị

Thời điểm kết thúc thời hạn kháng cáo, kháng nghị là thời điểm kết thúc ngày cuối cùng của thời hạn. Nếu ngày cuối cùng của thời hạn là ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật) hoặc ngày nghỉ lễ, thì thời hạn kháng cáo, kháng nghị kết thúc vào lúc hai mươi tư giờ của ngày làm việc đầu tiên tiếp theo ngày nghỉ đó”

Như vậy, thời hạn kháng cáo 15 ngày là bao gồm cả những ngày nghỉ không làm, nếu ngày kết thúc cuối cùng của thời hạn là ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ thì thời hạn kháng cáo sẽ được lùi lại, sẽ kết thúc vào hai mươi tư giờ của ngày làm việc kế tiếp ngày nghỉ đó.

Như vậy có thể hiểu thời hạn kháng cáo 15 ngày ở đây không có nghĩa là ngày làm việc. Tuy nhiên vẫn được gia hạn nếu ngày cuối cũng trùng vào ngày nghỉ. Do đó anh nên xem xét kỹ về mặt thời gian để đảm bảo quyền lợi khi kháng cáo.

Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ chúng tôi theo số điện thoại 1900636396 để được giải đáp.

Tải ngay>>   Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Nghị quyết số 06/2012/NQ-HĐTP

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.